Hôm 10/2, trong buổi tiếp thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump trấn an đồng minh Nhật Bản rằng cuộc gọi hữu nghị với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “tốt cho tất cả mọi người”. 

Ông Trump tuyên bố liên minh Mỹ – Nhật là trụ cột của hòa bình và ổn định trong vùng và khẳng định lại cam kết liên minh quân sự giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh đến việc bảo vệ quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) đang trong tranh chấp giữa Bắc Kinh và Tokyo.

Mặc dù quan hệ Trung Nhật đang có những căng thẳng trong vấn đề chủ quyền biển đảo, ông Trump cho rằng cuộc nói chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc tốt cho cả Tokyo:

Tôi tin rằng việc đó sẽ có lợi cho tất cả mọi người, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và tất cả các nước trong khu vực“, ông nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Shinzo Abe.

Ông Trump có cuộc nói chuyện đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 9/2, trong đó ông nói Mỹ sẽ tôn trọng chính sách Một Trung Quốc mà ông từng đặt nghi vấn.

>> Điện đàm với Tập Cận Bình, Tổng thống Trump nói sẽ tôn trọng Một Trung Quốc

Tại cuộc họp báo hôm qua, Tổng thống Mỹ khẳng định tầm quan trọng của quan hệ với Nhật: “Chúng tôi kiên quyết bảo đảm an ninh của Nhật Bản và toàn bộ các khu vực nằm dưới sự quản lý của chính quyền Nhật và tiếp tục củng cố mối quan hệ liên minh tối quan trọng của chúng tôi”.

“Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta và tình hữu nghị giữa hai dân tộc rất sâu sắc. Chính quyền Mỹ quyết tâm thắt chặt thêm mối liên hệ đó”. 

Ông Abe là nguyên thủ quốc gia đầu tiên mà ông Trump gặp mặt sau khi thắng cử Tổng thống Mỹ tháng 11 năm ngoái, và là lãnh đạo thứ hai ông Trump gặp sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Thông cáo chung ghi rõ, lãnh đạo hai nước nhắc lại việc bảo vệ quần đảo Senkaku có ghi trong điều 5 của Hiệp ước an ninh Nhật–Mỹ. Điều này có thể khiến Trung Quốc phản ứng vì Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền quần đảo này và liên tục đưa tàu bè ra thách thức sự quản lý của Nhật.

Lãnh đạo Mỹ, Nhật cũng khẳng định sẽ cùng nhau bảo vệ quyền tự do lưu thông trên Biển Đông (South China Sea), cùng nhau đối phó với mối đe dọa hạt nhân đến từ Bắc Triều Tiên. Trước khi tới Mỹ, thủ tướng Nhật đã đưa ra những hứa hẹn đầu tư tạo công ăn việc làm cho nước Mỹ. Ngay ngày đầu nhậm chức, ông Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương TPP mà Nhật Bản vô cùng ủng hộ. Ông Abe cho biết ông hy vọng không để căng thẳng trong quan hệ kinh tế ảnh hưởng tới mối liên minh chiến lược giữa hai cường quốc.

Đức Trí (T/H)