Một báo cáo của Cục Thuế IRS Hoa Kỳ vừa bị tiết lộ, cho thấy tỷ phú Donald Trump có thể đã tránh được việc đóng thuế trong 18 năm bằng cách khai một khoảng lỗ 916 triệu USD vào năm 1995.

Ảnh: Facebook
Ảnh: Facebook

Trong khi sự kiện này khiến những người ủng hộ đối thủ Hillary Clinton phê phán ông Trump thậm tệ hơn và chất vấn tính đạo đức của ông, thì những người cố vấn thân cận lại cho rằng đây thể hiện tài năng kinh doanh hơn người.

Trên tờ khai thuế năm 1995 của ông Trump mà báo New York Times cho biết đã nhận được 1/10, cho thấy ông Trump khai một khoản thua lỗ khổng lồ lên đến gần 1 tỷ USD. Khoản thua lỗ này có lẽ đã cho phép áp dụng một cơ chế khấu trừ thuế, giúp ông khỏi phải trả thuế trong gần 18 năm.

Theo các chuyên gia về thuế được tờ New York Times nhờ phân tích, thì luật thuế của Mỹ, vốn rất có lợi cho người giàu,  có thể cho phép ông Trump được khấu trừ trong số thuế cần phải đóng của mình, một khoản tương đương với số lỗ đã khai báo, trải đều trong 18 năm, theo mức 50 triệu đô la mỗi năm.

Mặc dù lợi tức sau năm 1995 của ứng cử viên Trump không được biết đến, nhưng tờ New York Times cho rằng mỗi năm, nhân vật này đều có thể trừ đi 50 triệu tiền thuế.

Trước búa rìu dư luận, đồng minh của Trump đã nhanh chóng lên tiếng bảo vệ tỷ phú này.

Việc này là một áp dụng hoàn toàn hợp pháp của luật thuế. Và ông ấy phải là một thằng ngốc nếu không lợi dụng nó”, Rudy Giuliani, cựu Thị trưởng New York, hiện là chuyên gia tư vấn cho Trump phát biểu.

Trong chương trình “Tuần này” trên đài ABC, ông Giuliani nói rằng với tư cách là một thương gia, ông Trump có trách nhiệm uỷ thác đối với các nhà đầu tư phải tối đa hoá lợi nhuận đối với công ty địa ốc của mình.

Chuyên gia này cũng so sánh khả năng vực dậy từ khoản thua lỗ gần 1 tỷ USD hơn 20 năm trước với nhà sáng lập Apple Steve Jobs và cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill, người dẫn dắt nước Anh đi qua Thế chiến II.

Việc này cho thấy tài năng của ông ấy. Nó thể hiện ông ấy có khả năng duy trì và sau đó là xây dựng doanh nghiệp của mình”, đài CNN dẫn lời ông Guiliani.

Tờ khai thuế này được New York Times nhận qua đường bưu điện.

Theo Reuters, một tác giả của bài báo trên NY Times cho biết các luật sư của Trump đã đoạ kiện tờ báo. Tổ chức vận động cho Donald Trump ra thông báo hôm thứ Bảy 1/10 rằng tài liệu thuế này đã có được một cách bất hợp pháp và cáo buộc NY Times hành xử như một cơ sở nối dài của Hillary Clinton.

Hôm Chủ nhật, Donald Trump đã lên tiếng về scandal mới nhất này:

Tôi biết rõ bộ luật thuế phức tạp của chúng ta hơn bất cứ ai đã từng chạy đua tổng thống, và tôi là người duy nhất có thể sửa nó”, ông viết trên mạng xã hội Twitter cùng hashtag #[email protected]

Chris Christine, thống đốc bang New Jersey nói rằng hồ sơ của Trump cho thấy bộ luật thuế khoá của Hoa Kỳ là “cực kỳ lộn xộn” và ông Trump là người tốt nhất có thể sửa chữa nó.

Chưa có ai thể hiện được tài năng nhiều hơn thế trong cách xử lý thuế má như ông ấy đã làm, bằng việc áp dụng pháp luật một cách hợp pháp”, ông Christie nói trên chương trình “Fox News Chủ nhật”.

Tuy nhiên Chiến dịch vận động của bà Clinton nói rằng việc lách thuế này cho thấy “thất bại kinh doanh ở quy mô khổng lồ” của tỷ phú địa ốc – người rất tự hào với khả năng kinh doanh của mình; và ông này đã hoạt động theo những quy định hoàn toàn khác với người dân đóng thuế bình thường.

Vấn đề tờ khai thuế của nhà tỷ phú Donald rất nhạy cảm. Cho đến nay, nhân vật này luôn từ chối công bố tờ khai thuế của mình, trái với thông lệ của tất cả các ứng viên tổng thống từ trước đến nay. Đối thủ Clinton liên tục yêu cầu ông này công khai báo cáo thuế, nhưng ông Trump từ chối và nói rằng ông sẽ không đưa ra trước khi IRS hoàn thành kiểm toán doanh nghiệp của ông.

IRS, trong một báo cáo riêng rẽ đã nói rằng không có luật cấm một cá nhân công bố thông tin nộp thuế của mình trong bất cứ thời điểm nào.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply