Quan chức Ý thông báo tổng số người chết đã lên tới ít nhất 159 do hậu quả của trận động đất hôm qua (24/8) ở miền trung nước này. Số người bị thương thống kê được cũng lên tới 368 người.

Italia3

Thủ tướng Ý Matteo Renzi cảnh báo số người chết còn có thể tăng lên, và nhiều người được cho là vẫn còn bị vùi lấp dưới những đống đổ nát.

Ông Renzi đã đáp máy bay trực thăng đến khu vực bị ảnh hưởng và bắt tay với những người tình nguyện. Ông cũng nói chuyện với bộ trưởng hạ tầng cơ sở và người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự.

Không gia đình nào, không thành phố nào, không thị trấn nào bị bỏ mặc”, thủ tướng cam kết.

Động đất xảy ra ngay sau 3 giờ rưỡi sáng, giờ địa phương, gây ra thiệt hại to lớn cho 3 thành phố gần trung tâm địa chấn. Trong số nạn nhân có nhiều trẻ em.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ghi nhận cường độ của cơn địa chấn là 6,2 độ với tâm chấn cách thị trấn Norcia khoảng 10km về phía đông nam.

Cả một phần lớn khu vực Umbria đều cảm nhận được chấn động, bao gồm thủ đô Rome cách đó 150km.

_90899483_italy_quake_24_08_16

Những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất bao gồm hai thị trấn Amatrice và Accumoli, hiện chỉ còn là những đống đổ nát. Thị trưởng Amatrice Sergio Pirozzi cho hay “ba phần tư thị trấn đã bị phá hủy và mục tiêu bây giờ là cứu được nhiều mạng sống nhất. Có những tiếng nói dưới đống gạch vụn, chúng tôi phải cứu những người ở đó”. Theo BBC, ít nhất 86 người xác định đã chết ở Amatrice.

Hai thị trấn trên nằm ở khu vực đồi núi khó tiếp cận. Đội cứu hộ khẩn cấp đã được gửi đi, họ phải sử dụng cả tay trần để đào bới. Nhà chức trách nói cuộc tìm kiếm người sống sót sẽ được thực hiện xuyên đêm.

Tại làng Pescara del Tronto, đám đông vỡ òa sau nhiều giờ đào bới và cứu sống được một bé gái 8 tuổi được cứu sống khỏi đống gạch vụn sau khi bị mắc kẹt dưới đó 17 giờ đồng hồ.

_90900406_a18e8138-e465-40ef-b013-589eaec1b095

Từ Vantican, Đức Giáo hoàng Phanxicô bày tỏ niềm thương tiếc của mình đối với người dân bị ảnh hưởng ở Ý và ngài đã hủy bỏ một phần buổi tiếp kiến chung để cầu nguyện cho những nạn nhân.

Liên quan đến động đất, một trận động đất khác mạnh 6,8 độ Richter vừa xảy ra tại miền trung Myanmar khiến ít nhất 1 người tử vong, nhiều người mất tích và một số ngôi đền bị phá hủy. Tờ USA Today nhận định hai trận động đất này khó có bất cứ liên hệ gì, nhưng cùng cho thấy một điều là vỏ trái đất chúng ta rất không ổn định về mặt địa chấn.

Trọng Đức