Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đức, ông Frank-Walter Steinmeier vừa được bầu làm Tổng thống Đức hôm Chủ nhật 12/2. 

Ông Frank-Walter Steinmeier (giữa) đứng tại toà nhà Hạ viên Đức trong cuộc bầu chọn Tổng thống Đức hôm 12/2

Ông Steinmeier, 61 tuổi, là một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất đất nước. Ông từng làm Chánh văn Phòng dưới thời cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder và giữ vai trò Bộ trưởng Ngoại giao dưới 2 nhiệm kỳ của bà Merkel.

Chức Tổng thống ở Đức không có nhiều quyền lực chính trị, chủ yếu giữ vai trò ngoại giao như làm đại diện quốc gia ở nước ngoài, tiếp đón nguyên thủ các nước khác và làm biểu tượng đạo đức.

Chức danh này được bầu chọn bởi một Hội đồng Liên bang gồm có 1260 người, trong đó có nghị sĩ quốc hội cùng đại diện được 16 bang lựa chọn.

Ông Steinmeier chiến thắng với số phiếu 931.

Theo BBC, ông được mô tả là người nói thẳng, được kính trọng trong vai trò Bộ trưởng Ngoại giao vì giữ lập trường mạnh mẽ trong các vấn đề quan trọng đối với cử tri Đức.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Steinmeier kêu gọi người dân Đức: “Hãy dũng cảm lên, bởi vì thế chúng ta sẽ không phải sợ hãi tương lai”.

Ông nói thế giới đang phải đối mặt với “thời kỳ khó khăn”, nhưng nước Đức, với tư cách là một nền dân chủ hiệu quả, đã thực hiện trách nhiệm “chiến đấu cho sự ổn định”.

Không phải thật tuyệt vời sao, khi nước Đức này, tổ quốc của chúng ta, khi mà đất nước này đối với rất nhiều người đã trở thành một mỏ neo hy vọng trên thế giới“, sau khi vượt qua chiến tranh và chế độ chuyên quyền, tân Tổng thống nói.

Ông cũng là người thẳng thắn phê bình Donald Trump và làn sóng dân tuý tại Đức và châu Âu.

Hồi tháng 8 năm ngoái, ông chỉ trích “những người làm chính trị dựa trên sự sợ hãi” và gọi ứng viên Tổng thống Donald Trump là “người truyền bá sự thù ghét” khi được hỏi về làn sóng dân tuý đang nổi lên tại Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel chúc mừng ông Steinmeier, bà nói “đây là một ngày tốt lành của nước Đức”.

Tân Tổng thống Đức là thành viên Đảng Dân chủ Xã hội, đảng phái đang cạnh tranh với bà Merkel trong cuộc bầu cử liên bang sẽ diễn ra vào tháng 9 này. Trong cuộc bầu Tổng thống, Đảng Liên minh Dân chủ Kitô giáo của bà Merkel không đề cử ứng viên và đồng ý ủng hộ ông Steinmeier.

Năm 2009, ông Steinmeier từng ra tranh cử chức Thủ tướng với bà Merkel, nhưng không thành công.

Trọng Đức

Xem thêm: