Bỏ ra 1 triệu đô Mỹ, các nhà tài trợ cho lễ nhậm chức của ông Trump sẽ được đón tiếp theo gói đặc biệt dành cho khách VIP. 

Người Mỹ sẽ không tiết kiệm cho buổi Lễ nhậm chức tổng thống hoành tráng bốn năm một lần. May mắn thay cho những vị tân Tổng thống, rất nhiều công ty và cá nhân muốn đóng góp cho để được tham gia những sự kiện đặc biệt trong ngày trọng đại này. Trong lễ nhậm chức của Donald Trump vào 20/1/2017, nhiều người sẽ chi tới 1 triệu USD cho gói đón tiếp khách VIP. Gói này bao gồm cả 4 vé dự “tiệc trưa lãnh đạo” với những quan chức quốc hội đắc cử và những nhân vật quan trọng được chọn vào nội các chính phủ.

Theo một brochure về buổi lễ, vé vào cửa tiệc trưa lãnh đạo chỉ dành riêng cho nhà tài trợ đồng ý bỏ ra 1 triệu USD. So với những người chỉ bỏ ra 500.000 USD, những nhà tài trợ hào phóng trên cũng được nhận nhiều vé hơn để tham gia vào các sự kiện đặc biệt như:

  • Tiệc tối “thân mật” với Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence và vợ Karen.
  • “Tiệc trưa quý bà” với cơ hội gặp những đệ nhất phu nhân.
  • Tiệc chiêu đãi mừng chiến thắng.
  • Tiệc tối dưới ánh nến với “sự xuất hiện đặc biệt” của gia đình Trump và Pence.
  • Một buổi hòa nhạc có bắn pháo hoa.
  • Một cuộc diễu hành trên Đại lộ Pennsylvania.
  • Phòng khiêu vũ dành cho khách VIP trong tiệc khiêu vũ lễ nhậm chức.

Những nhà tài trợ chỉ bỏ ra 250.000 USD hay ít nhất là 25.000 USD sẽ có ít hay thậm chí không có vé tham dự những sự kiện trên.

Một số nhà quan sát cho rằng tài trợ lễ nhậm chức không phải là cách lấy lòng lãnh đạo mới phù hợp. Nhưng bằng việc quyên góp tiền, những sự kiện như vậy chắc chắn hiệu quả. Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng thống Barack Obama trong năm 2013 đã thu được số tiền ủng hộ khoảng 43,8 triệu USD. Lễ nhậm chức của Donald Trump trong năm 2017 dự đoán sẽ thu được từ 65 triệu USD đến 75 triệu USD.

Tuy nhiên người nộp thuế vẫn phải trả phần lớn chi phí tổ chức buổi lễ nhậm chức xa hoa này. Theo một số thống kê, lễ nhậm chức của ông Obama năm 2013 tiêu mất 180 triệu USD, năm 2009 khoảng 173 triệu USD và lễ tuyên thệ của George W. Bush 2005 có chi phí khoảng 158 triệu đô la.

Theo truyền thống từ năm 1901, Ủy ban liên Quốc hội đặc trách Lễ nhậm chức đã chịu trách nhiệm cho việc lập kế hoạch và thực hiện các nghi lễ tuyên thệ tổng thống, và từ năm 1953 cơ quan này tổ chức tiệc trưa cho lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ Capitol Hill.

Theo Qz/Hoàng Vũ

Xem thêm: