Từ Mỹ, Juanita Castro, em gái của cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro, ra thông báo rằng không kế hoạch quay trở lại Cuba để dự tang lễ anh trai.

juanita-castro
Juanita Castro, em gái lãnh tụ Cuba Fidel Castro, 83 tuổi, hiện đang sống lưu vong tại Mỹ

Người em gái 83 tuổi của Fidel, sống lưu vong tại Mỹ từ năm 1964, phá vỡ im lặng về dự định của mình trước sự ra đi của người anh trai trên trang báo tiếng Tây Ban Nha El Nuevo Herald:

Trước khi những đồn thổi không hay rằng tôi sẽ trở về Cuba để dự lễ tang, tôi muốn nói rằng tôi chưa bao giờ trở về hòn đảo đó, cũng không kế hoạch làm như vậy. Tôi đã chiến đấu bên cạnh những người lưu vong, vai kề vai trong suốt những giai đoạn căng thẳng hoạt động mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Tôi tôn trọng từng người trong số họ.

Nhưng tôi cũng không vui mừng trước cái chết của bất kỳ con người người nào, lại càng không thể cảm thấy như vậy đối với một người cùng dòng máu tên họ. một người em của Fidel, tôi đang sống trong giờ phút mất mát một người máu mủ, cũng giống như những lúc cái chết xảy đến với anh trai Ramon chị Angelita”.

Juanita là một trong 4 người chị em gái nhà Castro và từng tích cực ủng hộ anh trai trong cuộc cách mạng 1959 chống lại Tổng thống Fulgencio Batista. Tuy nhiên, khi Fidel khăng khăng đòi từ bỏ đồn điền và gia sản của gia đình theo cách mạng thì mâu thuẫn nảy sinh giữa các thành viên gia đình.

Năm 1964, khi Juanita gặp người em Enma tại Mexico, bà cáo buộc các anh trai mình đã biến Cuba thành “một nhà tù lớn bị vây quanh bằng nước”, theo local10.com, trang tin của bang Miami, nơi tập trung đông nhất người Cuba lưu vong.

Tôi chưa từng thay đổi lập trường của mìnhmặc tôi phải trả giá lớn nỗi đau lập”, bà nói hôm thứ Bảy (25/11) sau khi có tin về cái chết của anh trai.

Trọng Đức

Xem thêm:

Leave a Reply