Theo Reuters, hôm thứ Năm (15/12), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu chuẩn thuận việc kéo dài trừng phạt kinh tế đối với Nga cho đến giữa năm 2017 vì can thiệp tại Ukraine. Thậm chí một số nước muốn gia tăng thời gian trừng phạt hơn nữa do e ngại Tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump sẽ hoà hoãn với Moscow sau khi nhậm chức.

Quyết định này đã được dự kiến từ trước và quy trình chính thức cho việc kéo dài lệnh trừng phạt trên lĩnh vực quốc phòng, năng lượng và các lĩnh vực tài chính của Nga sẽ diễn ra vào đầu tuần tới.

Một số đồng nghiệp của chúng ta có lẽ muốn kéo dài 12 tháng nhưng … điều bây giờ có thể làm là duy trì quy định hiện tại của chúng ta, nghĩa là 6 tháng“, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói.

Lệnh trừng phạt được áp dụng lên Nga sau khi nước này sáp nhập  bán đảo Crimea trên Biển Đen của Ukraine vào năm 2014 và tiến thêm bước nữa khi Moscow tiếp tục hỗ trợ những cuộc nổi dậy đòi ly khai ở miền Đông Ukraine.

EU đã kéo dài lệnh trừng phạt thêm sáu tháng mỗi lần kể từ khi Moscow tuyên bố không từ bỏ Crimea và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine khiến 10.000 người chết không thể được giải quyết mặc dù Đức và Pháp đứng ra làm trung gian hoà bình.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hoan nghênh quyết định này của EU: “Tôi chân thành cảm ơn sự kiên định thống nhất và đoàn kết của các nhà lãnh đạo châu Âu trong việc khôi phục toàn vẹn chủ quyền và lãnh thổ của Ukraine, trong đó có Crimea“.

Hiệu ứng Trump

Ba Lan là một trong số các quốc gia EU muốn tăng thời gian kéo dài lệnh trừng phạt, nhưng Italy đã lên tiếng kêu gọi tái lập mối quan hệ kinh tế với Moscow.

Quyết định này cũng được xem là một tín hiệu gửi đến Tổng thống Mỹ tân cử Trump, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2017, người khiến EU lo ngại vì đã tuyên bố sẽ nối lại quan hệ đang rạn nứt với nước Nga.

Nếu chúng ta không dám mở rộng trừng phạt hay chỉ kéo dài các biện pháp này trong một thời gian ngắn hơn thì đó sẽ gửi một tín hiệu rất xấu tới ông Trump“, một quan chức cấp cao của EU cho biết.

Nhưng phía trước ống kính, các nhà lãnh đạo EU thận trọng hơn. Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng việc kéo dài lệnh trừng phạt đã được thống nhất “dựa trên tình hình hiện tại” chứ không phải vì để “đoán trước những gì Tổng thống mới của Hoa Kỳ sẽ làm gì”.

Vẫn còn quá sớm để đánh giá hợp lý những chính sách mà chính phủ mới của Mỹ có thể đưa ra đối với Nga“, chủ tịch Hội đồng Châu Âu Tusk nói.

Mặc dù hồi tháng 10, một số lãnh đạo EU đã đe doạ gia tăng số lượng chế tài lên Moscow vì các hoạt động của nước này trong cuộc xung đột Syria, nhưng đến nay cả khối này chưa ra được một quyết sách đồng thuận.

Hoàng Vũ/Theo Reuters

Xem thêm: