Tiến sĩ Anthony Fauci tuyên bố rằng những phản ứng gay gắt mà ông nhận phải trước sự ứng phó của mình đối với đại dịch COVID-19 là một cuộc tấn công nhắm vào “khoa học”.

Fauci
Ông Anthony Fauci. (Ảnh: Chụp màn hình)

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) cho biết trên chương trình “Meet the Press” hôm 9/6 vừa qua rằng: “Bạn đang chứng kiến rất nhiều cuộc công kích nhắm vào tôi, đồng nghĩa với việc tấn công khoa học. Nếu bạn đang cố gắng công kích tôi với tư cách là một quan chức y tế công cộng và một nhà khoa học, thì tức là bạn đang thực sự tấn công, không chỉ Tiến sĩ Anthony Fauci, mà còn đang tấn công khoa học. Và bất kỳ ai chứng kiến những gì đang diễn ra đều thấy rõ điều đó”.

Thượng nghị sĩ Rand Paul, người thường xuyên chỉ trích giám đốc NIAID, đã đáp lại những tuyên bố của Anthony Fauci rằng ông Fauci là người “không tuân theo khoa học”.

Thượng nghị sĩ phát biểu trên tờ Washington Examiner như sau: “Những lời chỉ trích của tôi dành cho Tiến sĩ Fauci là ông ấy không tuân theo khoa học. Bằng cách bỏ qua giá trị của khả năng miễn dịch tự nhiên, và không ưu tiên việc tiêm vắc-xin cho những người chưa bị nhiễm COVID 19 , hàng nghìn ca tử vong đã và sẽ xảy ra khi nhu cầu về vắc-xin vượt xa nguồn cung như chúng ta đang thấy ở Ấn Độ”.

Việc công bố hàng nghìn email của ông Fauci trong những tháng đầu của đại dịch đã đặt ra nghi vấn về những tuyên bố công khai sau này của ông liên quan đến COVID-19.

Chẳng hạn, trong một cuộc trao đổi email với một người phụ nữ, ông Fauci đã viết rằng những chiếc khẩu trang thông thường được cung cấp cho công chúng “không thực sự hiệu quả trong việc ngăn chặn virus bởi virus đủ nhỏ để có thể xuyên qua khẩu trang” và khuyến nghị người phụ này không nên đeo khẩu trang.

Ông Fauci đã bảo vệ khuyến nghị trên, nói rằng vào thời điểm đó, không có bằng chứng nào cho thấy khẩu trang phát huy hiệu quả bên ngoài bệnh viện, trước những lo ngại rằng Mỹ sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt khẩu trang, và cộng đồng y tế chưa nhận thức được về mức độ của việc nhiễm bệnh không có triệu chứng lây lan ở Mỹ. Những yếu tố đó đã ảnh hưởng đến các khuyến nghị mà ông đưa ra vào tháng 1-2/2020.

Khi số lượng ca nhiễm bệnh tăng lên vào mùa xuân năm 2020, các nhà khoa học có nhiều dữ liệu hơn, và Fauci cho biết ông tiến hành đánh giá lại các phương pháp tốt nhất của mình dựa trên luồng thông tin mới xuất hiện liên tục.

“Bạn đưa ra khuyến nghị, ý kiến, hướng dẫn dựa trên những gì bạn biết tại một thời điểm nhất định. Là một nhà khoa học, là một quan chức y tế, khi những dữ liệu đó thay đổi, khi bạn có thêm thông tin, điều cần thiết là bạn phải thay đổi quan điểm của mình bởi khi ấy bạn đã được hướng dẫn bởi khoa học và dữ liệu hiện tại”, ông nói.

Theo Washington Examiner,

Phan Anh

Xem thêm: