Theo BBC, Cục Điều tra Liên bang (FBI) cho hay không tìm thấy chứng cứ hình sự trong loạt email mới phát giác của bà Hillary Clinton trong bối cảnh bầu cử Mỹ chỉ còn 2 ngày nữa là diễn ra.

Trong bức thư gửi tới các thành viên Quốc hội hôm 6/11, Giám đốc FBI James Comey nói rằng cơ quan do ông phụ trách đã kết thúc việc xem xét các email mới và không thấy bằng chứng nào để thay đổi quan điểm trước đó.

Hồi tháng Bảy, ông Comey khép lại vụ điều tra dài một năm về bê bối email của ứng viên đảng Dân chủ. Ông kết luận rằng bà Clinton “xử lý email một cách cực kỳ bất cẩn”, nhưng không phạm tội hình sự trong việc xử lý các tài liệu mật, nhạy cảm, khi sử dụng máy chủ cá nhân, thời kỳ làm ngoại trưởng Mỹ.

Tuy nhiên tới cuối tháng Mười vừa rồi chính ông Comey lại mở lại cuộc điều tra này vì đã phát hiện các email “khả nghi” trên máy tính sách tay của ông Anthony Weiner, chồng cũ của một trong những cố vấn thân cận nhất của bà Clinton. Việc này đã khiến đảng Dân chủ bị sốc và quay ra chỉ trích Giám đốc FBI, vốn người cùng đảng.

Đối thủ Donald Trump và đảng Cộng hoà thì được dịp tăng cường công kích bê bối này của bà Clinton, trong khi bà liên tục khẳng định, FBI sẽ không đưa được ra bất kỳ kết luận nào khác lần trước.

Trước thông báo mới nhất của FBI, chỉ cách ngày bầu cử Mỹ 2 ngày, chủ tịch Hạ viện Paul Ryan – thành viên đảng Cộng hoà phản ứng:

Cho dù quyết định này thế nào thì điều tra của FBI cũng cho thấy một điều không thể chối cãi là Ngoại trưởng Clinton đã đặt các bí mật quốc gia của chúng ta vào tình trạng nhiều nguy cơ và vì thế đã ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của chúng ta.

Bà ta tin rằng bà ở trên luật pháp và có luật chơi của riêng mình. Đây là việc thường xuyên xảy ra với ông bà Clinton và người dân Mỹ không thể tiếp tục chịu đựng bê bối rác rưởi của họ thêm bốn năm nữa”.

Hôm thứ Ba (8/11) cử tri toàn nước Mỹ sẽ đi bầu theo hình thức Đại cử tri đoàn. Người nào trong hai ứng viên giành được ít nhất 270 trên 538 phiếu đại cử tri sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Trọng Đức (T/H)

Leave a Reply