Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walenksy cho hay rằng trẻ nhỏ dưới 12 tuổi vẫn nên đeo khẩu trang trong nhà, sau khi cơ quan này nới lỏng hướng dẫn về việc đeo khẩu trang.

khẩu trang
(Ảnh minh họa: Par FamVeld/Shutterstock)

Walensky cho biết rằng đối với những trẻ nhỏ dưới 12 tuổi không thể tiêm vắc-xin COVID-19 “ngay bây giờ”, CDC “vẫn sẽ khuyến nghị rằng chúng tôi đối xử với nhóm người này như thể là đối tượng chưa được tiêm chủng và các bé nên đeo khẩu trang”.

Khi được hỏi về việc liệu trẻ em có nên đeo khẩu trang ngoài trời hay không, Walensky đã nói rằng: “Phải rồi. Các bé cũng nên đeo khẩu trang khi ở ngoài trời”.

Trước đó vào hôm 13/5, CDC Mỹ cho biết những người đã được tiêm chủng đầy đủ không phải đeo khẩu trang khi ở bên ngoài, trừ khi hướng dẫn của tiểu bang, địa phương, lãnh thổ hoặc bộ lạc có quy định khác. Cơ quan này cho biết thêm rằng các doanh nghiệp tư nhân cũng có thể yêu cầu đeo khẩu trang, và những người đã được tiêm chủng vẫn nên đeo khẩu trang khi ở trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay và các phương tiện giao thông công cộng khác.

Trong những tháng gần đây, những lời chỉ trích đã tăng lên ở các trường học, doanh nghiệp và chính phủ, nơi yêu cầu trẻ nhỏ phải đeo khẩu trang. Tiểu bang Michigan đã ban hành lệnh yêu cầu trẻ em từ 2 đến 4 tuổi phải thực hiện điều này ở những nơi công cộng như trường học hoặc nhà trẻ.

“Khi đại dịch bắt đầu, việc thiếu kiến ​​thức liên quan đến COVID-19 đã biện minh cho hành vi này”, John Tierney cho biết vào tháng trước. “Lời bào chữa đó nay đã không tồn tại nữa. Từ lâu, người ta đã thấy rõ rằng chủng virus này ít nguy hiểm hơn đối với trẻ em so với bệnh cúm, và việc giữ cho trường học mở cửa sẽ giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, bất chấp bằng chứng này – và mặc dù việc cung cấp vắc-xin một cách rộng rãi đến giáo viên và những người lớn khác – nhiều trường học vẫn chưa mở cửa lại toàn thời gian, và những trường khác vẫn đang khiến học sinh phải khổ sở hết mức có thể”.

Trong khi đó, ông Tucker Carlson thuộc Fox News cho biết vào cuối tháng 4/2021 rằng việc ép buộc trẻ em đeo khẩu trang ở ngoài trời là hành vi “bất hợp pháp”, cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ nhỏ.

“Phản ứng của bạn khi nhìn thấy trẻ em đeo khẩu trang lúc chúng chơi đùa sẽ không khác gì phản ứng của bạn khi thấy ai đó đánh một đứa trẻ tại Walmart”, ông Carlson cho biết thêm rằng mọi người nên gọi cho Dịch vụ Bảo vệ Trẻ em. Bình luận trên đã nổ ra sự chỉ trích đến từ một số nhà lập pháp đảng Dân chủ.

Việc nới lỏng hướng dẫn về đeo khẩu trang của CDC được đưa ra trong bối cảnh các tiểu bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo chấm dứt các đơn đặt hàng khẩn trang trên toàn tiểu bang của mình.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: