Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky đề xuất rằng các hệ thống kiểu như hộ chiếu vắc-xin có thể được triển khai ở nước này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến căng thẳng.

vắc-xin
Bà Rochelle Walensky, giám đốc CDC Mỹ. (Ảnh: Wikimedia/CC0 1.0)

Hôm 28/7 vừa qua, khi được hỏi về việc liệu Mỹ có bắt buộc áp dụng hệ thống “thẻ thông hành y tế (health pass)” tương tự như các nước châu Âu dùng để vào các hộp đêm hoặc quán bar hay không, bà Walensky trả lời: “Đó rất có thể là một hướng đi”.

Giám đốc CDC cho biết rằng ngay cả ở một số khu vực mà người dân đã tiêm chủng đầy đủ, một cá nhân đã tiêm vắc-xin đầy đủ “vẫn có thể lây lan COVID-19” tại những nơi đó, đồng thời nói thêm rằng các quan chức liên bang đã “chứng kiến” điều này trong quá trình nghiên cứu.

Nhận định ​​của bà được đưa ra sau khi CDC thông báo hôm 27/7 vừa qua rằng cơ quan này khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang ở một số khu vực có khả năng lây truyền bệnh cao. CDC cũng cho biết rằng trẻ em đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng cũng nên đeo khẩu trang khi các lớp học bắt đầu vào mùa thu, qua đó đảo ngược hướng dẫn được ban hành chỉ vài tuần trước đó là khuyến cáo đeo khẩu trang chỉ với những trẻ chưa tiêm vắc-xin.

Vài giờ sau khi CDC ban hành hướng dẫn mới nhất của mình, Tổng thống Joe Biden đã nói với các phóng viên rằng chính phủ liên bang đang xem xét việc yêu cầu tất cả nhân viên liên bang phải tiêm vắc-xin.

“Điều đó đang được xem xét ngay bây giờ”, ông Biden nói với một phóng viên khi được hỏi liệu chính quyền có cân nhắc áp dụng quy định trên hay không.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm 26/7 vừa qua rằng chính quyền chưa đưa ra quyết định xem liệu việc ông Biden yêu cầu các nhân viên liên bang phải tiêm vắc-xin có hợp pháp hay không. Chính phủ liên bang Mỹ là cơ quan sử dụng lao động lớn nhất của đất nước.

Tổng thống Biden đang có kế hoạch công bố “các bước tiếp theo” trong nỗ lực nhằm thu hút nhiều người Mỹ tiêm vắc-xin hơn nữa.

Ông nói: “Việc tiêm chủng và đeo khẩu trang nhiều hơn ở những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến thể Delta sẽ cho phép chúng ta tránh việc áp dụng các biện pháp phong tỏa, đóng cửa mà chúng ta phải đối mặt vào năm 2020. Không giống như năm 2020, chúng tôi có cả kiến ​​thức khoa học và các công cụ để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này”.

Các hệ thống kiểu như hộ chiếu vắc-xin đã bị đảng Cộng hòa và các nhóm tự do dân sự như ACLU “gắn cờ (flag)” và cho đó là quy định vi phạm đáng kể đến quyền riêng tư của cá nhân. Các tiểu bang do đảng Cộng hòa kiểm soát, dẫn đầu là Florida, đã thông qua các biện pháp cấm chính quyền tiểu bang và địa phương áp đặt các hệ thống kiểu như vậy, trong khi Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã đi một bước xa hơn vào tháng 5, cụ thể là ông đã ký một dự luật cấm tất cả các doanh nghiệp tư nhân làm điều này [áp dụng hệ thống hộ chiếu vắc-xin].

Khi cái gọi là “thẻ thông hành y tế” được đề xuất ở Pháp và Ý trong những ngày gần đây, hàng nghìn người đã biểu tình ở các thành phố lớn tại châu Âu vào cuối tuần qua, trong đó cáo buộc các chính phủ đã sử dụng những biện pháp ép buộc mang tính chuyên chế.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: