Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats hôm thứ Ba (13/2) đã cảnh báo rằng thời gian để Mỹ đưa ra hành động về mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân Bắc Hàn đang gần hết, theo Reuters.  

Embed from Getty Images

Ông Dan Coats, cùng các quan chức tình báo và an ninh hàng đầu nước Mỹ tham gia điều trần tại Thượng viện về “Các mối đe dọa Toàn Cầu”.

Trong phiên điều trần thường niên trước Ủy ban Tình báo Thượng viện về “Các mối đe dọa Toàn cầu” vào hôm thứ Ba (13/2), ông Dan Coats nói rằng Bắc Hàn là mối đe dọa “hiện hữu tiềm ẩn” đối với Hoa Kỳ và có thể họ sẽ thực hiện nhiều vụ thử vũ khí hơn trong năm nay.

Thời gian quyết định về cách chúng ta phản ứng với điều này ngày càng trở nên gần kề hơn. Mục tiêu của chúng ta là giải quyết hòa binh. [Nhưng] chúng ta sẽ sử dụng áp lực tối đa lên Bắc Hàn theo nhiều cách thức”, Reuters dẫn lời ông Dan Coats.

Cảnh báo nêu trên của Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ đến bất chấp hiện tại mâu thuẫn trên bán đảo Triều Tiên đã hạ nhiệt sau khi hai miền nối lại các cuộc đàm phán và đường dây liên lạc, cùng việc Bắc Hàn tham gia Thế vận hội mùa đông do Hàn Quốc đăng cai tổ chức.

Về phía chính quyền Trump, mặc dù họ vẫn nhấn mạnh ưu tiên giải quyết vấn đề Bắc Hàn bằng con đường ngoại giao, nhưng Washington cũng luôn cảnh báo rằng tất cả các phương án đều sẵn sàng, trong đó có lựa chọn quân sự.

Tháng trước, Giám đốc Cục Tình báo Trung Ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo nói rằng Bắc Hàn chỉ còn “vài tháng nữa” là có thể thực hiện được cuộc tấn công hạt nhân vào lục địa Hoa Kỳ.

Trong cuộc điều trần tại Thượng viện hôm thứ Ba cùng với ông Dan Coats, ông Mike Pompeo cho biết rằng bất chấp các cuộc đàm phán liên Triều, “vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy bất kỳ thay đổi chiến lược nào” trong tham vọng của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un về việc duy trì mối đe dọa hạt nhân đối với Mỹ.

Cho dù cuộc thảo luận về các cuộc tấn công quân sự phủ đầu lên Bắc Hàn đã hạ nhiệt kể từ khi hai miền Triều Tiên nối lại đối thoại vào tháng trước và Washington dường như ủng hộ sự gắn kết sâu hơn giữa hai miền Triều Tiên sau Thế vận hội và điều này có thể dẫn tới các cuộc đàm phán Hoa Kỳ-Bắc Hàn. Nhưng phía Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các chế tài áp đặt lên Bình Nhưỡng để chế độ này phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông Dan Coats nói rằng Bắc Hàn luôn lặp lại tuyên bố rằng vũ khí hạt nhân là nền tảng cho sự tồn vong của chế độ và lãnh đạo của họ “không có ý định đàm phán về việc loại bỏ [vũ khí này]”.

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ nhấn mạnh thêm rằng khả năng năm 2018 Bắc Hàn sẽ còn thực hiện nhiều vụ thử tên lửa hơn nữa, đặc biệt có thể Bình Nhưỡng sẽ thử bom hạt nhân trên mặt biển Thái Bìn Dương như Ngoại trưởng nước này đã từng nói vào năm ngoái.

Theo Reuters, trong cuộc điều trần tại Thượng viện, cả ông Dan Coats và Mike Pompeo đều chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng về việc tình báo Mỹ có cách nào để sớm đưa Bắc Hàn vào bàn đàm phán. Ông Pompeo thậm chí còn từ chối thảo luận sâu hơn về vấn đề này khi nhận được câu hỏi từ Thượng nghị sĩ Dân chủ Dianne Feinstein.

Bà Feinstein, người đã tham gia vào một số cuộc họp gần đây về Bắc Hàn, nhận định rằng đây là vấn đề “khó khăn và khắc nghiệt”.

Yên Sơn

Xem thêm: