Ông Paul Burton, Giám đốc y tế Moderna, cho biết rằng hãng này có thể ra mắt loại vắc-xin COVID-19 qua cải tiến nhằm chống lại biến thể Omicron vào đầu năm 2022.

Moderna
(Ảnh minh họa: Par Seda Yalova/Shutterstock)

“Chúng ta có thể biết về khả năng bảo vệ của loại vắc-xin hiện tại trước biến thể này trong vài tuần tới”, ông Paul Burton phát biểu BBC hôm 28/11 vừa qua. “Nếu chúng ta phải sản xuất một loại vắc-xin hoàn toàn mới, tôi nghĩ rằng nó có thể được cung cấp với số lượng lớn vào đầu năm 2022”.

Theo ông Burton, các loại vắc-xin hiện này vẫn có tác dụng bảo vệ (ở một mức độ nào đó) trước chủng biến thể mới, tùy thuộc vào việc người đó đã tiêm vắc-xin được bao lâu. Ông cho hay thêm rằng ai chưa tiêm chủng thì nên đi tiêm, nếu đã tiêm 2 mũi thì nên tiêm liều bổ sung thứ 3 nếu đủ điều kiện.

Ngày 25/11, hãng dược phẩm Moderna đã kêu gọi hàng trăm nhân viên tiến hành nghiên cứu về biến thể mới Omicron, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân vào nhóm “biến thể đáng lo ngại”, trong đó chứa đến 32 đột biến ở protein gai. Đây được xem là biến thể nhiều đột biến nhất cho đến nay, đã xuất hiện tại nhiều nước và khiến nhiều quốc gia phải siết chặt các lệnh cấm nhập cảnh ở các mức độ khác nhau.

Theo CNBC,

Phan Anh

Xem thêm: