Các nhà chức trách liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Bảy (11/8) nói rằng họ vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem điều gì đã thúc đẩy một nhân viên dịch vụ mặt đất tiến hành trộm máy bay không hành khách tại sân bay Seattle. Hành động hy hữu này đã làm khuấy động an ninh Mỹ và cuối cùng kẻ trộm máy bay đã thiệt mạng khi lao xuống một hòn đảo thưa dân cư ở phía tây nam nước Mỹ.

Horizon Air Bombardier Q400,
Chiếc Bombardier Q400 bị trộm tại sân bay Seattle-Tacoma. (Ảnh: John Waldron/via REUTERS)

Tập đoàn hàng không Alaska Airline phát đi tuyên bố cho biết một nhân viên dịch vụ mặt đất của Horizon Air (thành viên của Alaska Airline) đêm thứ Sáu 10/8 (giờ Mỹ) đã lên chiếc máy bay Bombardier Q400 động cơ phản lực trong khu vực bảo trì tại Cảng hàng không Quốc tế Seattle-Tacoma và lái máy bay cất cánh.

Theo Reuters, người đàn ông nêu trên đã lái chiếc Bombardier Q400 khoảng 1 giờ trên không trước khi đâm xuống đảo Ketron, tại Puget Sound, khoảng 25 dặm về phía tây nam nước Mỹ.

Phòng Cảnh sát quận Pierce cho biết người đàn ông 29 tuổi, chưa công khai danh tính, có vẻ như thực hiện hành vi tự sát và hành động một mình. Cảnh sát nói thêm rằng người đàn ông này đã bị chết khi máy bay gặp nạn.

Phòng Cảnh sát quận Pierce đăng lên Twitter: “Việc thực hiện các pha nhào lộn trên không hoặc thiếu kỹ năng bay đã khiến máy bay lao xuống đảo”.

Trang Broadcastify.com đã đăng tải một đoạn ghi âm cuộc đối thoại của người đàn ông trộm máy bay và kiểm soát không lưu, trong đó người này nói rằng ông lấy làm tiếc vì làm thất vọng những người quan tâm chăm sóc ông và tự coi mình là “một gã bỏ đi”.

Có một vài ốc vít lỏng lẻo, tôi đoán thế. Chưa bao giờ thực sự biết về nó cho tới bây giờ”, người đàn ông trộm máy bay nói trong băng ghi âm do Broadcastify.com công bố.

Reuters cho hay Cục Hàng không Liên bang Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Ban An toàn Giao Thông Quốc gia (NTSB) đang tiến hành điều tra vụ việc.

Trưởng khu vực tây Thái Bình Dương của NTSB Debra Eckrote nói trong cuộc họp báo: “Cho tới khi FBI có cơ hội nhận được thông tin về người này tốt hơn, biết được động cơ hành động là gì, nếu không vẫn là quá sớm để đưa ra khẳng định mục đích [trộm máy bay]”.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ chỉ huy Phòng thủ Hàng không vũ trụ Bắc Mỹ Cameron Hillier nói với Reuters qua điện thoại rằng hai chiến đấu cơ F-15 đã cất cánh từ căn cứ không quân Portland, bang Oregon và đã áp sát chiếc máy bay bị trộm trong vài phút. Chiến đấu cơ F-15 có trang bị vũ khí nhưng đã không nổ súng.

Phát ngôn viên Cameron Hillier cho biết thay vì tấn công, các phi công F-15 và kiểm soát không lưu đã cố gắng hướng dẫn chiếc Bombardier Q400 bay về phía tây, nơi dân cư thưa thớt. Giới chức Mỹ xác nhận rằng không có ai trên mặt đất bị thương khi máy bay lao xuống đảo Ketron.

Hiện tại vẫn chưa rõ nhân viên dịch vụ mặt đất của Horizon Air đã làm cách nào để có thể lái máy bay trên đường băng và cất cánh mà không cần xin phép kiểm soát không lưu.

Chúng tôi đang làm việc để tìm hiểu mọi thứ chúng tôi có thể có để biết về điều gì đã xảy ra”, ông Brad Tilden, Giám đốc điều hành Tập đoàn Alaska Air cho hay.

Được biết, máy bay Bombardier Q400 động cơ phản lực được thiết kế để sử dụng trong các chuyến bay ngắn và có thể chở tối đa 76 hành khách.

Xuân Thành

Xem thêm: