Cơn bão được coi là mạnh nhất trong một thập kỷ qua đang trên đường tấn công nước Mỹ. Ít nhất ba bang miền đông nam Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp với hàng triệu người được lệnh di tản bắt buộc.

Cơn bão mang tên Matthew đã khiến ít nhất 108 người đã thiệt mạng sau khi nó tràn qua Haiti và giết chết 4 người ở Cộng hoà Dominic.

Trung tâm Bão quốc gia hôm thứ Tư (5/10) nâng Matthew lên cấp độ 4 khi cơn bão tăng sức mạnh sau khi vượt biển.

Matthew đang chuẩn bị quét qua thành phố cảng Freeport tại quốc đảo Bahamas, chỉ cách bờ biển Florida chừng 50 dặm.

Sức gió được cảnh báo lên tới 205km/h, bão Matthew sẽ đổ bộ vào bờ biển Florida sáng sớm ngày thứ Sáu (7/10) theo giờ Mỹ.

Hơn 2 triệu người đã được lệnh di tản khỏi bờ biển các bang Florida, Georgia và Nam Carolina.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ký Tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với cả ba bang trên. Lệnh này cho phép Cơ quan Kiểm soát khẩn cấp Liên bang và Bộ An ninh Nội địa phối hợp cùng nhau trong hoạt động đối phó và cứu nạn.

Một hình ảnh cơn bão Matthew hiện lên trên màn hình dự báo giống như hình mặt quỷ
Một hình ảnh cơn bão Matthew hiện lên trên màn hình dự báo giống như hình mặt quỷ

Thống đốc bang Florida thúc giục người dân nhanh chóng rời khỏi khu vực gần bờ biển, làm theo chỉ dẫn để tới nơi tạm trú an toàn.

Việc này cực kỳ nghiêm trọng. Cơn bão này sẽ giết chết các bạn. Nếu thường dân ở lại, sẽ không có nhân viên cứu trợ khẩn cấp tới cứu các bạn”, ông Rick Scott nói trong buổi họp báo.

Trung tâm Bão quốc gia cảnh báo: “Cơn bão có thể gây ra thiệt hại thảm khốc, khiến cho những vùng nó đi qua không thể ở được trong nhiều tuần”.

Khoảng 1,5 triệu người Florida đã được lệnh di tản, thống đốc Scott điều động 3.500 cảnh vệ quốc gia hỗ trợ người dân. Tại bang Florida, dự kiện 2,5 triệu người sẽ bị mất điện và cơn bão sẽ gây thiệt hại nặng cho hệ thống điện lưới.

USA Today cho hay gần 250.000 khách đã du lịch tháo chạy khỏi bang Nam Carolina trong đêm thứ Tư. Hầu như tất cả các sân bay tại Florida đã cho ngừng hoạt động.

Thống đốc Georgia Nathan Deal ra lệnh di tản bắt buộc đối với toàn bộ cư dân miền duyên hải. Theo AP, đây là lần đầu tiên trong 17 năm, những người sống ven biển Georgia phải rời nơi ở vì bão.

Trọng Đức

Leave a Reply