Tổng thống tân cử Donald Trump cho biết hai người con trai là Don Jr. và Eric cùng với những giám đốc điều hành được chọn sẽ giám soát doanh nghiệp của ông trong suốt nhiệm kỳ tổng thống.

Donald Trump và hai con trai Eric và Donald Jr. (Ảnh: Derek Storm/ Splash News
Donald Trump và hai con trai Eric và Donald Jr. (Ảnh: Derek Storm/ Splash News

Trump đưa ra tuyên bố này trong một loạt các bài viết trên Twitter sau khi nhóm chuyển giao của ông đã hoãn một cuộc họp báo vào thứ Năm, trong đó ông dự định thảo luận về Tập đoàn Trump và những tài sản tài chính khác của ông.

Trong một bài đăng trên Twitter khác, Donald Trump cam kết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo “trong tương lai gần để thảo luận về các công ty của mình, lựa chọn nội các chính phủ và những chủ đề đáng quan tâm khác”.

Ngày cụ thể cho cuộc họp báo được dời lại này không được công bố ngay lập tức, nhưng một nguồn tin đã nói với Fox News hồi đầu hôm thứ Hai rằng họp báo có khả năng sẽ diễn ra vào tháng tới do có sự biến động mạnh trong việc lựa chọn nội các chính phủ của Trump.

Sean Spicer, một phát ngôn viên nhóm chuyển giao của Trump, đã nói với hãng tin AP rằng nhóm pháp lý cần nhiều thời gian hơn để lên kế hoạch cho Trump Organization.

Thông báo của Tổng thống tân cử cũng mở ra cơ hội cho con gái ông, Ivanka, có được một vị trí trong chính quyền mới, vì cô sẽ không tham gia vào việc điều hành công việc kinh doanh của ông.

Nhóm chuyển giao của Trump đang phải đối mặt với nhiều nghi vấn xung đột lợi ích giữa những tài sản tài chính mà ông Trump nắm giữ ở nhiều công ty và những quyết định với cương vị Tổng tống. Một số thông tin tài chính của ông Trump chưa rõ ràng vì ông vẫn chưa công bố tờ khai thuế của mình, một điểm mà nhiều đối thủ trong quá trình tranh cử liên tục chỉ trích ông.

Những bài đăng trên Twitter đầu tuần vừa rồi không đề cập đến việc ông sẽ gạt bỏ cổ phần ông sở hữu trong Tập đoàn Trump hay không.

Trong nhiều thập kỷ qua, các tổng thống Hoa Kỳ trước khi nhậm chức bán cổ phiếu, cổ phần mà họ nắm giữ tại các công ty, sau đó đặt tiền vào một quỹ tín dụng blind trust được giám sát bởi một nhà quản lý đầu tư. Đây được xem là thông lệ nhằm tránh xung đột lợi ích, mặc dù việc này là hoàn toàn tự nguyện và không có luật nào yêu cầu họ không được đồng thời làm chủ doanh nghiệp.

Tổng thống tân cử kỳ này có cổ phần trong những toà nhà đắt tiền, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và câu lạc bộ golf tại Hoa Kỳ, ngoài ra còn có những giao dịch được cấp phép và quyền sở hữu với tài sản tương tự trên thế giới. Trong một công bố tài chính đã được yêu cầu phải nộp trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh củ, ông đã liệt kê cổ phần trong khoảng 500 công ty trong ít nhất 25 quốc gia.

Chỉ bằng cách bán cổ phần cho một bên thứ ba không chịu ràng buộc lợi ích thì ông Trump mới có thể làm dịu bớt những người chỉ trích cho rằng ông có thể sẽ đặt ra các quy định, thuế hay chính sách ngoại giao để làm giàu cho chính bản thân mình. Việc bán cổ phần sở hữu cũng sẽ ngăn chặn những người đang cố gắng tác động đến chính sách chính trị bằng cách đưa ra yêu cầu hỗ trợ hay đe dọa làm tổn thương đến hoạt động kinh doanh của ông Trump.

Tuy vậy, rất ít người nghĩ rằng vị tân tổng thống này sẽ tuyệt giao hoàn toàn với hoạt động kinh doanh của mình.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, một phó chủ tịch trong nhóm chuyển giao của Trump, đã cho biết các cử tri đã biết Trump là một doanh nhân tỷ phú khi họ bầu cho ông và ông không cần phải bán hết những khoản đầu tư của mình. Thay vào đó, Gingrich nói rằng ông đã thuyết phục với các quan chức chuyển giao quyền lực phương án chỉ định một nhóm 5 “luật gia đạo đức” để cân nhắc các xung đột lợi ích tiềm tàng.

Tuy vậy, nhiều nhà chỉ trích không chấp nhận bất cứ điều gì khác với truyền thống, và nói rằng cho con trai điều hành doanh nghiệp không phải là cách gỡ bỏ xung đột lợi ích của một vị tổng thống.

Donald Trump nhắc lại nhiều lần rằng ông sẽ hoàn toàn tập trung cho công việc của tổng thống, mặc dù theo luật ông có thể vừa điều hành doanh nghiệp vừa chỉ đạo các hoạt động tại Nhà Trắng.

Theo Fox News/ Hoàng Vũ

Xem thêm: