Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thừa nhận có kế hoạch ám sát lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un nếu nước này cảm thấy bị đe doạ bởi vũ khí hạt nhân của miền Bắc, CNN đưa tin.

kim-jong-un

Hôm thứ Tư (21/9), trả lời cho câu hỏi liệu có tồn tại một đơn vị đặc nhiệm được hình thành với mục đích trừ khử lãnh tụ Bắc Hàn hay không, ông Han Min-koo thẳng thắn nói: “Có, chúng tôi có một kế hoạch như vậy”.

Hàn Quốc có ý tưởng và kế hoạch sử dụng tên lửa chính xác để tấn công các mục tiêu là cơ sở vật chất của kẻ thù tại những khu vực rộng lớn, cũng như kế hoạch loại bỏ lãnh đạo của kẻ thù”, Bộ trưởng Han nói trước Quốc hội.

Ông nói rằng quân đội đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất và tin rằng Bắc Hàn đã sẵn sàng thử hạt nhân lần thứ 6.

Hai miền cơ bản vẫn nằm trong trạng thái chiến tranh vì cuộc chiến 1953 kết thúc mà không đạt được hiệp ước hoà bình, chỉ có một thoả thuận ngừng bắn.

Từng có đồn đoán về một nhóm sát thủ tinh huệ được huấn luyện để ám sát lãnh đạo cấp cao Bắc Hàn, nhưng tiết lộ thẳng thừng của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc làm nhiều người sửng sốt.

Các nhà quan sát cho thấy Nam Hàn đã có những phát ngôn cứng rắn hơn thường lệ đối với những đe doạ của miền Bắc sau khi Bình Nhưỡng thử thành công bom hạt nhân lần thứ 5 hồi đầu tháng 9.

Trong một phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm tại New York, lần đầu tiên trong 15 năm, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đặt câu hỏi liệu Bắc Triều Tiên có phù hợp với danh hiệu là một “thành viên yêu hoà bình của LHQ” hay không.

Đây là một quốc gia “công nhiên nhạo báng quyền lực của Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an”, Ngoại trưởng Hàn Quốc nói.

Theo trang UPI, Bộ trưởng Quốc phòng Han cho biết nếu chiến tranh xảy ra, Hàn Quốc phải cần 500.000 quân thường trực để có thể chống đỡ cuộc tấn công của Bắc Hàn, hiện đang sở hữu đội quân 1,2 triệu người.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng cáo buộc Mỹ đang đẩy bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh khi cho máy bay ném bom B-1B bay sát vùng phi quân sự thuộc biên giới hai miền.

CNN dẫn nguồn một quan chức quân đội Hoa Kỳ cho biết đây là lần đầu tiên một máy bay quân sự của Mỹ bay gần lãnh thổ Bắc Hàn như vậy.

Trọng Đức

Xem thêm: