Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye hôm qua (1/10) mời người dân Bắc Hàn đến miền Nam để tìm cuộc sống tốt hơn, thoát khỏi chế độ độc tài Bình Nhưỡng.

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày của Lực lượng Vũ trang Hàn Quốc 1/10, bà Park Geun-Hye gửi thông điệp tới người dân miềm Bắc:

Chúng tôi biết rất rõ hiện thực ghê gớm mà các bạn phải đối mặt hằng ngày”.

Chúng tôi sẽ mở cửa cho những người muốn tìm hy vọng và cuộc sống mới. Xin hãy tới vòng tay tự do của miền Nam bất cứ khi nào bạn muốn”.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye (Ảnh: Facebook)
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye (Ảnh: Facebook)

BBC bình luận đây là lần hiếm hoi lãnh đạo Hàn Quốc trực tiếp khuyên người dân miền Bắc nên bỏ trốn xuống miền Nam. Bà Park nói điều này sau sự kiện một binh lính Bắc Hàn trốn khỏi khu phi quân sự được canh phòng cẩn mật và tới được Nam Hàn.

Những giá trị phổ quát về tự do, dân chủ, nhân quyền và phúc lợi xã hội là những quyền lợi mà các bạn nên được hưởng”, bà Park nói.

Vùng phi quân sự (DMZ) rộng 4km, phủ qua biên giới 2 nước. Đây là một trong những khu vực được canh gác cẩn mật nhất thế giới với bãi mìn nguỵ trang, hàng rào thép gai, hàng rào điện và được canh phòng bởi hàng ngàn binh lính.

Tất cả các hãng truyền thông của Bắc Hàn đều bị chính quyền Bình Nhưỡng kiểm soát, vì thế phát biểu của bà Park khó có thể chạm tới thường dân miền Bắc.

Từ đầu năm nay, đã liên tiếp xảy ra các vụ đào tẩu khỏi chế độ Bắc Hàn, ngay cả từ những người nằm trong hàng ngũ cao cấp của giới lãnh đạo.

Trước tuyên bố của bà Park một tháng, Đại sứ Bắc Hàn tại London bí mật đưa gia đình bỏ trốn sang Seoul.

Hồi tháng 4, 12 nữ phục vụ và một quản lý làm việc tại nhà hàng của chính phủ Bắc Hàn tại Trung Quốc đã bỏ chạy sang Hàn Quốc. Đây là một vụ bỏ trốn tập thể hiếm hoi và khiến Bình Nhưỡng vô cùng tức giận, tố cáo Seoul lừa đảo, bắt cóc những người này và yêu cầu trả công dân của mình về nước.

Các trường hợp đào tị bằng cách trốn qua biên giới 2 miền rất hiếm khi xảy ra. Vụ bỏ trốn hôm thứ Năm (29/9) vừa qua là vụ một người Bắc Hàn vượt qua được DMZ đầu tiên trong hơn một năm. Trước đó vào năm 2015, Seoul cũng đón một thiếu niên trốn qua biên giới, tự mô tả bản thân là lính canh biên phòng miền Bắc.

Chính phủ Hàn Quốc thống kê khoảng 30.000 người Bắc Triều Tiên đã bỏ trốn sang Hàn Quốc từ sau khi kết thúc cuộc chiến hai miền năm 1953, tuy nhiên hầu hết họ không dám đi qua DMZ mà đi đường vòng qua Trung Quốc.

Tuy nhiên số lượng vụ đào tị đã giảm khoảng một nửa sau khi Kim Jong Un lên nắm quyền năm 2011. Những người hiện có khả năng bỏ trốn được thường là những người tương đối giàu có, có quan hệ tốt trong giới quý tộc trong xã hội Bắc Hàn.

Căng thẳng hai miền bán đảo Triều Tiên vẫn đang ở mức cao sau khi Bình Nhưỡng cho thử bom hạt nhân lần thứ 5 và Nam Hàn xúc tiến hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối THAAD.

Trọng Đức

Leave a Reply