Chính phủ Seoul hôm qua (02/11) thông báo, lực lượng tuần duyên của họ lần đầu tiên đã phải bắn súng máy cảnh cáo và bắt giữ các tàu cá Trung Quốc xâm nhập trái phép trong vùng biển của Hàn Quốc.

Tàu tuần duyên Hàn Quốc

Sự việc xảy ra vào khoảng 17h giờ địa phương hôm 1/11. Các tàu tuần duyên Hàn Quốc đã dùng súng máy M60 bắn chỉ thiên để chấn áp và bắt giữ các tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt cá trái phép trong vùng Hoàng Hải, ngoài khơi thành phố Inchon ở phía nam .

Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Kim Jung-Shik, sĩ quan chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, cho biết lệnh nổ súng được đưa ra khi có khoảng ba chục tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép trong vùng biển của Hàn Quốc.

Theo Reuters, sau khi tuần duyên Hàn Quốc chặn được 2 tàu cá Trung Quốc, thì khoảng 30 chiếc tàu còn lại tiến hành vây xung quanh và húc vào tàu tuần tuyên Hàn Quốc. Người phát ngôn Tuần duyên nói họ phải nổ súng vì tính mạng thuỷ thủ của họ gặp nguy hiểm, cuối cùng đã bắt giữ được 2 tàu cá Trung Quốc.

Cùng ngày hôm qua, Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích hành động bắt giữ của Hàn Quốc, và nói rằng họ “vô cùng không hài lòng”.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh nói:
Sử dụng vũ khí huỷ diệt để đối phó ngư dân có thể làm họ bị thương và gây ra tổn thất tài chính lớn. Trung Quốc sẽ tăng cường quản lý và kỷ luật ngư dân của mình. Nhưng chúng tôi cũng hy vọng Trung Quốc và Hàn Quốc có thể liên lạc nhiều hơn về vấn đề này”.

Sự cố này không gây thiệt hại gì về người và tài sản cho các tàu Trung Quốc, theo Yonhap.

Các vụ đụng độ giữa tuần duyên Hàn Quốc và tàu đánh cá Trung Quốc vẫn thường xuyên xảy ra trong nhiều năm qua. Hồi tháng 9, ba ngư dân Trung Quốc đã chết trong một vụ cháy nổ sau khi tuần duyên Hàn Quốc ném pháo sáng vào con thuyền đang đánh cá lậu.

Seoul đã yêu cầu Bắc Kinh phải có hành động nghiêm khắc để các tàu cá Trung Quốc chấm dứt các hoạt động đánh bắt cá trái phép trong lãnh hải Hàn Quốc. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều tàu đánh cá lớn của Trung Quốc, được trang bị ngư cụ hiện đại, xâm nhập đánh bắt trái phép trong vùng biển của các nước láng giềng.

Không chỉ đánh bắt lậu tại Hàn Quốc, đội tàu cá Trung Quốc còn hoạt động trái phép trong lãnh hải của nhiều nước khác như Indonesia, Việt Nam, Philippines hay Nhật Bản.

Trọng Đức (T/H)

Leave a Reply