Theo các nhà chức trách và ngư dân Hàn Quốc, hàng trăm tàu đánh cá Trung Quốc đang hoạt động bất hợp pháp dọc theo biên giới biển giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên, gây thiệt hại về sản lượng đánh bắt cá của địa phương cũng như hủy hoại môi trường nơi đây.

đánh bắt cá
Một số tàu Trung Quốc bị nghi đánh bắt cá trái phép, nhìn từ đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc. (Ảnh: Yeonpyeong County)

Phía Hàn Quốc cho hay rằng một số lượng lớn các tàu đánh cá của Trung Quốc đã tiến vào vùng biển xung quanh Đường Giới hạn phía Bắc trên biển Hoàng Hải – ranh giới trên biển giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên, khu vực vốn từ lâu là nơi xảy ra tranh chấp giữa Seoul và Bắc Kinh. Nước này ước tính chỉ trong tháng 5/2021, trung bình có khoảng 180 tàu Trung Quốc đánh bắt cua mỗi ngày ở phía bắc đảo Yeonpyeong, một trong 5 hòn đảo cực bắc của Hàn Quốc, chấm dứt một năm gián đoạn do dịch bệnh COVID-19.

“Con số này nhiều gấp 3 lần so với năm 2020”, Shin Joong-geun, lãnh đạo hiệp hội ngư dân trên đảo Yeonpyeong cho biết. “Từ hòn đảo này, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các đoàn tàu đánh cá của Trung Quốc hoạt động gần Đường Giới hạn phía Bắc”.

Bộ trưởng Bộ Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc Moon Seong-hyeok cho hay vào tuần trước rằng tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp phải bị “xóa bỏ hoàn toàn”, đồng thời cảnh báo từ năm 2022, Hàn Quốc sẽ sử dụng máy bay không người lái và công nghệ trí tuệ nhân tạo để tăng cường hệ thống giám sát trên biển.

Theo một quan chức Bộ Thủy sản Hàn Quốc, số lượng tàu đánh cá của Trung Quốc sẽ gia tăng vào tháng 6/2021, khi 2 nước tổ chức cuộc họp thường niên để thảo luận về các biện pháp kiềm chế việc đánh bắt bất hợp pháp.

“Giới chức Trung Quốc cho biết rằng họ đang nỗ lực hết sức để ngăn tàu Trung Quốc đánh bắt trái phép trên vùng biển của chúng tôi. Nhưng thực tế là chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn khi đối phó với các tàu cá của Trung Quốc hoạt động gần Đường Giới hạn phía Bắc, vậy nên chúng tôi luôn thúc giục chính quyền Trung Quốc tăng gấp đôi nỗ lực nhằm ngăn chặn vấn đề nhức nhối này”, ông cho hay.

Bản tin thời sự của đài truyền hình KBS – TV cho thấy cảnh sát biển Hàn Quốc đã đột kích tàu cá của Trung Quốc vào ban đêm và dùng búa đập vỡ cửa sổ cabin nơi các thuyền viên đang “cố thủ”. Trong cảnh quay khác, cảnh sát biển Hàn Quốc cắt song sắt được lắp trước cửa cabin.

“Các tàu thuyền Trung Quốc thường lợi dụng trời tối để đi xuống phía nam Đường Giới hạn phía Bắc và thực hiện việc đánh bắt cá trái phép”, trung sĩ Song Joo-hyun thuộc lực lượng đặc nhiệm cảnh sát biển Hàn Quốc cho hay.

Lực lượng đặc nhiệm cảnh sát biển ra mắt năm 2017, đã bắt 7 tàu cá của Trung Quốc và buộc 360 người phải rời khỏi ngư trường gần Đường Giới hạn phía Bắc chỉ trong năm 2021. Tuy nhiên, đó là công việc mang tính rủi ro cao. Năm 2011, một thành viên lực lượng này bị đâm chết khi bắt một ngư dân trên tàu của Trung Quốc.

“Trước kia, họ sử dụng dao, rìu và các vũ khí khác để đuổi chúng tôi đi nhưng ngày nay, họ sử dụng phương thức khác. Họ tự nhốt mình trong cabin, buồng máy và chạy thẳng về phía bắc”, trung sĩ Song chia sẻ.

Người Hàn Quốc bị cấm di chuyển trong phạm vi 3,7km tính từ Đường Giới hạn phía Bắc, có nghĩa là trên thực tế, bất kỳ đội cảnh sát biển nào cũng chỉ có vài phút để khống chế các tàu bất hợp pháp của Trung Quốc hoặc có nguy cơ đi vào vùng biển của Bắc Triều Tiên.

Hwang Yeon-soo, quan chức văn phòng hành chính huyện Ongjin, cho hay rằng các tàu Trung Quốc đẩy mạnh việc hoạt động vào ban đêm bởi các ngư dân Hàn Quốc bị cấm đánh bắt gần Đường Giới hạn phía Bắc sau khi màn đêm buông xuống. “Họ phá lưới đánh cá của Hàn Quốc và thả trôi trên biển, gây thiệt hại đáng kể về ngư cụ và sản lượng đánh bắt cá của ngư dân địa phương”, ông cho biết.

Ngư dân Park Tae-won cho biết trên đài truyền hình KBS rằng ngư dân Trung Quốc đang “vơ vét sạch mọi thứ, từ cá sống gần bề mặt đến loài có vỏ dưới đáy biển. Họ không không quan tâm đến thiệt hại đối với sinh vật biển”.

Cảnh quay khác của KBS cho thấy một bãi biển gần biên giới ngập trong rác, trong đó có các mảnh xốp và chai nhựa rỗng có nhãn mác Trung Quốc, mà dân làng cho rằng đã bị tàu cá của Trung Quốc xả ra.

Một năm sau khi thành lập lực lượng đặc nhiệm cảnh sát biển Hàn Quốc, gồm 400 cảnh sát biển và 12 tàu, trong đó có 3 tàu bọc thép tốc độ cao, hoạt động đánh bắt phi pháp ở biển Hoàng Hải đã giảm 60%. Tuy nhiên, kể từ đó các nhà quan sát Hàn Quốc cho biết rằng vấn đề ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Mặc dù Bắc Kinh đã phủ nhận bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào, nhưng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nghi ngờ Bắc Triều Tiên đã bán hàng trăm giấy phép đánh bắt mỗi năm cho các đội tàu từ Trung Quốc đến đánh bắt trong vùng biển của mình, qua đó vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế.

Năm 2018, Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên đã thống nhất biến các ngư trường gần Đường Giới hạn phía Bắc thành khu vực đánh cá chung nhằm giải quyết vấn đề, nhưng không đạt được tiến bộ nào kể từ đó do những căng thẳng leo thang trước vấn đề phát triển hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Theo SCMP,

Phan Anh

Xem thêm: