Hôm qua 17/08, chính quyền Hàn Quốc xác nhận vụ nhân vật đứng thứ hai của Đại Sứ quán Bắc Hàn tại Anh đã bỏ trốn cùng gia đình tới thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Đại Sứ quán Bắc Hàn ở London
Đại Sứ quán Bắc Hàn ở London

Bộ Thống Nhất của Hàn Quốc cho biết ông Thae Yong-Ho, một nhà ngoại giao kỳ cựu và là tham tán công sứ của cơ quan đại diện ngoại giao Bắc Hàn tại London đã cùng với vợ và con trai về tới Seoul.

Phát ngôn viên bộ này nói: “Họ đang được sự bảo vệ của chính phủ Hàn Quốc và sẽ làm các thủ tục theo quy định với các cơ quan có thẩm quyền”.

Vị quan chức Hàn Quốc này từ chối cho biết hành trình đào thoát của ông Thae và gia đình, với lý do là để bảo vệ những nước có liên quan.

Cũng theo phát ngôn viên này, lý do quan chức ngoại giao của Bình Nhưỡng bỏ chạy là vì chán ghét chế độ Kim Jong Un, và ngưỡng mộ thể chế tự do, dân chủ của Hàn Quốc và vì tương lai của gia đình ông.

Trước đó, nhiều nguồn tin báo chí đã đưa tin về việc Phó đại sứ Bắc Hàn tại London đã bỏ trốn cùng gia đình. Tờ báo của Hàn Quốc là JoongAng trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, nhà ngoại giao trên đã chuẩn bị một cách tỉ mỉ cho cuộc đào thoát của ông và hiện tại ông “đang trên đường đến một nước thứ ba để xin tị nạn chính trị”.

Đây là vụ đào tị của một nhân vật cấp cao nhất trong chính quyền Bắc Hàn những năm gần đây.

Liên quan đến các vụ nhân viên công vụ của Bình Nhưỡng tại nước ngoài bỏ trốn. Hôm 16/8, chính phủ Hàn Quốc thông báo đã điều tra xong và thả 13 nhân viên của một quán ăn tại Trung Quốc chạy trốn sang Hàn Quốc hồi tháng 4 năm nay. Đây là vụ có số nhân viên Bắc Hàn ở nước ngoài bỏ chạy nhiều nhất.

Seoul nói rằng nhóm người này tự ý đào thoát nhưng Bình Nhưỡng khăng khăng rằng nhân viên của mình bị chính quyền miền Nam bắt cóc và đòi thả ngay những người này về nước.

Trọng Đức

Leave a Reply