Một thời gian ngắn sau diễn văn chấp nhận thất bại bầu cử, Hillary Clinton được tiết lộ nói rằng bà quy trách nhiệm của thất bại này cho sự can thiệp của giám đốc FBI.

Trong một cuộc điện thoại riêng tư với các nhà tài trợ cho Đảng Dân chủ, bà nói rằng việc ông James Comey loan báo khởi động lại vụ điều tra bê bối email vài ngày trước lúc bỏ phiếu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đà tiến của chiến dịch tranh cử.

Hai người tham gia cuộc gọi này đã tiết lộ thông tin trên cho giới truyền thông.

Ông James Comey, giám đốc FBI và cũng là thành viên Đản Dân chủ. Hồi tháng 7/2016, ông khép lại vụ điều tra bê bối email của cựu ngoại trưởng Clinton sau hơn 1 năm với kết luận: “Hillary Clinton xử lý thông tin mật một cách cực kỳ cẩu thả“, nhưng không cho là bà sai phạm hình sự và không bị truy tố. Kết luận này khiến các đối thủ ở Đảng Cộng hoà tức giận, gọi đây là sự thiên vị của một hệ thống tha hoá và coi thường pháp luật.

Tuy nhiên ngay trước ngày bầu cử chỉ hơn tuần, lại xuất hiện các chứng cớ mới về vụ bê bối email này khiến ông Comey phải mở lại cuộc điều tra. Lần này đến lượt bà Clinton và đảng Dân chủ liên tục chỉ trích ông là lạm dụng chức quyền, cố tình gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Ông Comey giải thích là ông chỉ làm tròn phận sự của mình, vì ông là người khép lại cuộc điều tra lần trước, nên phải có trách nhiệm thông báo với quốc hội khi có thông tin mới xuất hiện.

Bà Clinton, làm ngoại trưởng dưới chính quyền Obama từ 2009 đến 2013, gần đây khá im tiếng sau diễn văn chấp nhận thất bại sáng hôm 9/11.

Nhưng tiết lộ cho biết vào hôm thứ Bảy 12/11, bà đã phát biểu trước các nhà tài trợ và nói: “Có nhiều lý do vì sao cuộc bầu cử không thành công.”

“Nhưng phân tích của chúng tôi là lá thư của Comey, gây nghi ngờ vô lý, vô căn cứ, đã ngăn chặn đà tiến của chúng tôi.”

“Chúng tôi bị rớt lại, và đã phải cố vượt lên để giành lại lợi thế.”

Theo truyền thông Mỹ, bà còn nói thêm rằng sau đó khi ông Comey kết luận bà không phải chịu tội đã lại làm ủng hộ viên của ông Trump thêm quyết tâm.

Nhóm tranh cử của bà nói mặc dù bà Clinton không bị kết tội, nhưng bước đi của FBI làm sống lại cáo buộc của ông Trump rằng một hệ thống thoái hóa đã bảo vệ bà Clinton.

Ngày 28/10, ông Comey nói với Quốc hội rằng FBI đang xem xét các email mới phát hiện của bà Clinton, khởi động lại cuộc điều tra chính ông đã khép lại hồi tháng Bảy.

Ngày 6/11, hai ngày trước bầu cử, ông Comey loan tuyên bố khép lại cuộc điều tra lần hai, ông giữ nguyên kết luận ban đầu rằng bà Clinton không có sai phạm hình sự và không bị truy tố.

Trọng Đức tổng hợp

Leave a Reply