Lập luận cuối cùng của ứng viên đảng Dân chủ trước ngày bầu cử:

“Vào tháng Giêng năm tới, nước Mỹ sẽ có một tổng thống mới. Nhiều việc sẽ thay đổi – đây là chắc chắn. Câu hỏi đặt ra cho hiện tại là: chúng ta muốn thay đổi như thế nào?

Chúng ta có thể xây dựng một nền kinh tế có lợi cho tất cả mọi người, hoặc là chỉ đem lợi cho tầng lớp chóp bu.

Chúng ta có thể đảm bảo sự an toàn cho Hoa Kỳ bằng sức mạnh và những kế hoạch thông minh – hoặc quay lưng lại đồng minh và khiến kẻ thù đắc lợi.

Chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một nước Mỹ mạnh hơn, công bằng hơn, hoặc lo sợ tương lai và nghi kị lẫn nhau.

Với mọi việc tôi đã làm, với tư cách là Đệ nhất Phu nhân, Thượng nghị sĩ, hoặc Ngoại trưởng, tôi lắng nghe mọi người và tìm kiếm những giá trị chung, thậm chí với những người không đồng ý với tôi. Và nếu vào thứ Ba này các bạn bầu cho tôi, thì tôi cũng sẽ trở thành một tổng thống như vậy.

Dưới đây là bốn ưu tiên trong 100 ngày đầu dưới nhiệm kỳ của tôi – những vấn đề mà tôi được nghe từ người dân trên khắp đất nước chúng ta:

Đầu tiên, chúng ta sẽ thực hiện một khoản đầu tư lớn nhất kể từ Thế chiến II để tạo thêm việc làm. Chúng ta sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng và sản xuất công nghiệp nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển trong nhiều năm sau nữa. Trong vòng một thập kỷ, ta sẽ sản xuất đủ năng lượng tái tạo để cung cấp cho mọi hộ gia đình ở Hoa Kỳ. Các thủ tục hành chính quan liêu đối với doanh nghiệp nhỏ sẽ được cắt bỏ và những người khởi nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận tín dụng để mở rộng kinh doanh và thuê thêm nhân công – bởi vì Mỹ là nơi bạn có thể xây dựng ước mơ của mình. Chi phí cho các dự án trên sẽ được trang trải bằng cách yêu cầu những người giàu có, Phố Wall và các tập đoàn lớn đóng góp phần công bằng của họ. Cam kết này của tôi sẽ được kéo dài rất lâu sau thời gian 100 ngày đầu tiên. Việc tạo ra nhiều việc làm tốt với thu nhập tăng là một sứ mệnh trung tâm trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi.

Thứ hai, chúng ta sẽ đưa ra luật cải cách nhập cư toàn diện. Vị tổng thống cuối cùng từng ký một cải cách nhập cư toàn diện là Ronald Reagan, và nó cũng là một ưu tiên dưới thời George W. Bush. Tôi tin rằng chúng ta có thể đạt được sự nhất trí của hai đảng để thông qua đề xuất cải cách toàn diện này với mục tiêu giữ cho các thành viên gia đình ở đất nước này được ở bên nhau và tạo lộ trình để họ được trở thành công dân chính thức, đồng thời bảo vệ biên giới và tập trung nguồn lực hành pháp vào tội phạm bạo lực. Đây là điều đúng đắn cần làm, và nó cũng giúp phát triển kinh tế.

Thứ ba, phá vỡ tình trạng bế tắc tại Washington. Ta cần thu hồi những khoản tiền bí mật, bị che giấu trong giới chính trị. Tình trạng này đang nhấn chìm tiếng nói của người dân Hoa Kỳ. Do đó trong 30 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức, tôi sẽ đề xuất một Tu chính án để xoá bỏ các ‘nhóm không tiết lộ’ như Citizens United. Chúng ta phải bảo vệ quyền bỏ phiếu của người dân, chứ không phải quyền thao túng bầu cử của những tập đoàn lớn.

Thứ tư, chúng ta cần bắt tay vào thực hiện cải tổ tư pháp hình sự từ đầu đến cuối. Có quá nhiều người bị bắt giam quá lâu vì những vi phạm phi bạo lực. Tôi tin rằng đất nước chúng ta sẽ an toàn và mạnh mẽ hơn khi tất cả mọi người tôn trọng pháp luật và được pháp luật tôn trọng.

Còn rất nhiều điều chúng ta cần cùng nhau thực hiện. Những việc này chắc chắn không thể xong trong 100 ngày đầu tiên dưới nhiệm kỳ tổng thống mới. Nhưng chúng ta sẽ xắn tay áo và bắt tay vào việc vì những gia đình Hoa Kỳ. Các bạn có thể chắc rằng tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

Tôi muốn trở thành một tổng thống cho mọi người Mỹ, dù theo đảng Dân chủ, Cộng hoà hay phi đảng phái; người Mỹ thuộc mọi chủng tộc, tôn giáo và đến từ các hoàn cảnh khác nhau.

Đối thủ của tôi tranh cử bằng một chiến dịch dựa trên sự chia rẽ, sợ hãi và sỉ nhục người khác. Hàng tháng trời ông ta đặt người Mỹ chống lại người Mỹ. Như tôi đã từng nói nhiều lần, Donald Trump đã cho chúng ta thấy con người của ông ta là gì. Bây giờ đến lúc chúng ta quyết định mình là ai.

Bởi vì năm nay trên lá phiếu không chỉ có tên của chúng ta ở đó. Mọi vấn đề chúng ta quan tâm cũng nằm trên lá phiếu. Cuộc bầu cử này xác định rằng chúng ta là ai với tư cách là một đất nước – và chúng ta có chọn thực hiện những thay đổi giúp nước Mỹ mạnh hơn cùng nhau, hay những thay đổi đẩy chúng ta ra xa nhau.

Mọi cố gắng đều hướng tới giờ phút này. Tôi yêu đất nước này. Tôi tin vào con người Hoa Kỳ và tôi cho rằng không có gì chúng ta không đạt được nếu sát cánh cùng nhau và nỗ lực cho nhau.”

Hillary Clinton, đề cử viên đảng Dân chủ cho vị trí tổng thống Hoa Kỳ 2017

Đức Trí