Mới đây truyền thông Nhật Bản đã tiến hành phỏng vấn qua điện thoại đối với một vài người dân Bắc Triều Tiên về cách nhìn của họ đối với lãnh đạo Kim Jong-un, kết quả dường như đã khiến người khác phải ngạc nhiên vô cùng.

 

Ngày 3/5, theo Yahoo Nhật Bản đưa tin, có phóng viên Nhật Bản đã tiến hành phỏng vấn một số người dân Bắc Triều Tiên sống ở biên giới Trung – Triều có sử dụng điện thoại di động.

Trong đó, một phụ nữ Bắc Triều Tiên 35 tuổi cho biết, bà là người bán quần áo ngoài chợ, nhưng quần áo không bán đi được làm bà rất vất vả. Trước đó còn có trang phục cao cao cấp của Nhật Bản có thể bán, nhưng hiện giờ chỉ có quần áo Trung Quốc. Mặc dù thỉnh thoảng có trang phục Hàn Quốc, nhưng nếu bị phát hiện, thì sẽ gặp rắc rối lớn. Hiện tại giá lương thực cũng tăng cao, cuộc sống ngày càng khó khăn.

Khi được hỏi đến việc nhìn nhận như thế nào đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người phụ nữ này trả lời, bởi ông Kim mới chỉ hơn 30 tuổi, mới đầu, bà cho rằng sẽ có thay đổi lớn là thống nhất tổ quốc, nhưng không hiểu vì sao ông ấy lại muốn chế tạo vũ khí hạt nhân, “trong thời đại Kim Jong-il, chúng tôi cũng chưa hề khổ như thế này“.

Bà còn nói, khi nghe tin Kim Jong-nam bị ám sát ở nước ngoài, bà cảm thấy vô cùng đáng sợ.

Một người khác được phỏng vấn cho rằng, vũ khí hạt nhân là điều kiêu hãnh của Bắc Triều Tiên. Còn đối với tình hình căng thẳng với Mỹ, vị này cho rằng, không đáng sợ, nếu thực sự nổ ra chiến tranh, Bắc Triều Tiên sẽ giành được thắng lợi vô điều kiện. Vị này nhận định, thực lực quân sự của Bắc Triều Tiên vô cùng lớn mạnh.

Ông nói với phóng viên, sự tồn tại của Kim Jong-un giống như bố của ông. Khi phóng viên hỏi, không có ai cho rằng ông Kim xấu sao? Người này trả lời, vì sao lại phải cho rằng ông ấy là người xấu chứ? Dường như người này vẫn chưa hiểu được hàm ý của vấn đề.

Dư luận bên ngoài cho rằng, nhà độc tài Kim Jong-un nổi tiếng vì tàn bạo, ông ấy sử dụng tất cả các công cụ để hành quyết người dân, có thể nói là vô cùng đáng sợ. Do đó, đối với người đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên mà mỗi khi nhắc đến Kim Jong-un là lại sợ run lên, và còn gọi  ông Kim Jong-un là nhân vật “vô cùng nguy hiểm”.

Trang tin Fox News từng nêu ra thủ đoạn giết người đáng sợ mà Kim Jong-un dùng,  như bắn pháo, pháo truy kích, đều là những công cụ giết người mà Kim Jong-un thích. Thậm chí còn thích hành quyết người công khai để dọa nạt người dân và tạo không khí thống trị đáng sợ. Cũng vì thế mà không có nơi hành hình cố định, từ chợ cá, đến trường học, đều có thể là địa điểm hành quyết không khai. Ngoài ra, còn có một số người, mặc dù bị tù nhưng lại đưa đến trại tập trung chịu cảnh khổ như địa ngục, họ thường xuyên bị đối đãi phi nhân tính.

>>Bắc Hàn hành quyết công khai cả những người ăn trộm vặt

Theo CNN đưa tin, bình luận viên Lee Young-guk của truyền thông Hàn Quốc từng làm vệ sĩ 11 năm cho ông Kim Jong-il, ông cho biết, lãnh đạo nhà họ Kim đều là những người cực kỳ tàn nhẫn và hung ác, nhất là Kim Jong-un. Mặc dù bản thân Lee Young-guk đã bị giáo dục tẩy não, nhưng vì nguyện vọng đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên, ông đã từng bị giam cầm đến mấy năm. Cuối cùng may mắn đào thoát sang được Hàn Quốc. Bởi nguyện vọng theo đuổi sự tự do, nên đã giúp anh có động lực trải qua những ngày tháng vô cùng gian khổ khi ở Bắc Triều Tiên.

Ông nói, mặc dù ông Kim Jong-un hy vọng thông qua tẩy não để cho người dân trung thành với mình, nhưng kiểu trung thành này là trung thành giả dối dưới sự sợ hãi. Là một vệ sĩ của Kim Jong-il, ra vào cung điện phồn hoa, ăn uống những đồ ăn ngon, gặp những cô gái đẹp. Nhưng, ông cũng hiểu được rằng đây đều là những biểu hiện hư giả, mặt khác của cuộc sống ở Bắc Triều Tiên là vô cùng khổ sở, khiến ông khát vọng đào thoát sang Hàn Quốc. Vì mong muốn này, năm 1994 ông bị bắt giữ, và đưa đến nhà tù khét tiếng ở Bắc Triều Tiên.

Huệ Anh

Xem thêm: