Tình cảnh hoà bình vừa lập lại giữa Donald Trump và Hillary Clinton cùng nỗ lực hoà giải chia rẽ giữa hai phe cử tri Hoa Kỳ sau bầu cử đầy cay đắng đang trở nên ngày càng mong manh, khi người của bà Clinton tuyên bố tham gia vào cuộc tái kiểm phiếu. Tổng thống tân cử Donald Trump lập tức lên tiếng về việc này trên mạng xã hội Twitter.

Trên Facebook và Twitter, ông Trump công kích trực tiếp đảng Dân chủ mà bà Clinton là thành viên sau khi nhiều người ủng hộ và gia nhập vào nỗ lực tái kiểm phiếu:

Những thành viên đảng Dân chủ, khi họ vội vàng cho rằng mình sẽ chiến thắng, đã yêu cầu kết quả bầu cử phải được chấp nhận. Bây giờ thì không thế nữa!”.

Trong những bài đăng, ông Trump nói rằng “hàng triệu” cử tri bất hợp pháp đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống trong tháng này và báo chí đã đưa tin không công bằng.

Ngoài việc chiến thắng áp đảo phiếu Cử tri đoàn, tôi cũng chiến thắng phiếu phổ thông nếu trừ đi hàng triệu người đã bỏ phiếu bất hợp pháp” – Donald J. Trump đăng trên Twitter.

Ông Trump tiếp tục tranh luận rằng nếu phiếu phổ thông được dùng để xác định kết quả bầu cử thì “sẽ giúp tôi giành chiến thắng dễ dàng hơn”, bởi vì ông sẽ thay đổi chiến lược của mình để giành được số phiếu bầu tổng thể, chứ không phải giành phiếu Cử tri đoàn.

Gian lận bầu cử nghiêm trọng ở bang Virginia, New Hampshire và California – vậy tại sao truyền thông lại không báo cáo về điều này? Quả là thiên vị nghiêm trọng – một vấn đề lớn!

Ông trùm bất động sản này cũng cho đăng một phần bài phát biểu chấp nhận thất bại của bà Clinton, khi bà nói với những người ủng hộ bà rằng “Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống của chúng ta” và lời bà chỉ trích ứng viên Đảng Cộng hòa khi ông Trump từ chối nói rằng ông sẽ chấp nhận kết quả của Cuộc bầu cử.

Người dân đã cất tiếng nói và cuộc bầu cử đã kết thúc. Như chính Hillary Clinton đã nói vào đêm bầu cử, sau khi thừa nhận thất bại bằng việc chúc mừng tôi, ‘Chúng ta phải chấp nhận kết quả này và sau đó hướng tới tương lai’”, ông Trump viết trên Twitter.

Trong quá trình tranh cử, bà Clinton từng công khai tuyên bố “Việc nói rằng không chấp nhận kết quả bầu cử là đe doạ trực tiếp tới nền dân chủ của chúng ta”.

Quá trình chuyển giao quyền lực trong yên bình là một trong những điều làm nên nước Mỹ”.

Ngoài khoảng cách sít sao tại một số bang bầu cử, không có dấu hiệu rõ ràng cho thấy có gian lận phiếu bầu trên diện rộng, hay tấn công Internet làm ảnh hưởng đến kết quả phiếu bầu theo cách này hay cách khác. Tuy nhiên, theo Fox News, các đảng viên Cộng hoà cũng đang cân nhắc lật ngược lại tình thế đòi tái kiểm phiếu ở những bang bà Clinton thắng ông Trump với khoảng cách sát nút tương tự, chẳng hạn Nevada, nơi Clinton chỉ hơn 26.000 phiếu phổ thông.

Cơn bão công kích trên mạng xã hội của ông Trump đến sau một ngày khi một luật sư của bà Clinton nói bà sẽ tham gia vào nỗ lực tái kiểm phiếu của Ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein.

Luật sư Marc Elias cho biết rằng bà Clinton sẽ tham gia “để đảm bảo quá trình này công bằng cho tất cả các bên“.

Bà Stein đã quyên được ít nhất 5,4 triệu USD để tái kiểm phiếu tại Michigan, Pennsylvania và Wisconsin – những bang đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng bất ngờ của ông Trump. Bà Stein đã chính thức yêu cầu cho phép tái kiểm phiếu vào thứ Sáu ở bang Wisconsin. Bà lập luận rằng cuộc tái kiểm phiếu dự định diễn ra để kiểm tra tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ, trong bối cảnh suy đoán chưa có căn cứ rõ ràng rằng Nga đã can thiệp vào quá trình bầu cử.

Tuy nhiên, nỗ lực này cũng có khả năng đảo ngược lại hơn 70 phiếu Đại cử tri mà Trump đã đánh bại Clinton.

Ông Trump chiến thắng ở bang Winconsin và Pennsylvania và hơn bà Clinton 11.000 phiếu ở Michigan, giành được 306 phiếu đại cử tri chung cuộc, bà Clinton được 232 phiếu.

Ứng viên đảng Xanh Stein chỉ giành được khoảng 1% số phiếu bầu phổ thông cả nước, do đó ông Trump gọi nỗ lực của bà là gây quỹ “lừa đảo”.

Kellyanne Conway, cố vấn trưởng chiến dịch vận động của ông Trump nói vơi CNN: “Tôi cho rằng (ông Trump) đã vô cùng lịch sự và cao thượng với Ngoại trưởng Clinton vào thời điểm mà vì bất kỳ lý do gì đi nữa, người của bà đang nói rằng họ sẽ tham gia vào cuộc tái kiểm phiếu”.

“Bà ấy đã  chúc mừng và thừa nhận ông trong đêm bầu cử … Ý tưởng rằng bây giờ chúng ta lại lôi chuyện này ra (tái kiểm phiếu) trong khi Tổng thống đắc cử đã vô cùng cao thượng đối với Clinton và Obama là không thể tin được“.

Trong khi đó, Conway từ chối bác bỏ khả năng mở cuộc điều tra bà Clinton về việc sử dụng máy chủ email riêng trong khi làm Ngoại trưởng từ năm 2009 đến năm 2013.

Conway nói rõ rằng ông Trump nói rằng ông chỉ không loại trừ một cuộc điều tra khác vì bằng chứng mới có thể xuất hiện và ông không muốn chen ngang vào thẩm quyền của các nhà điều tra liên bang và Quốc hội.

Vào mùa hè này, FBI đã kết luận cuộc điều tra một năm của họ về việc bà Clinton sử dụng máy chủ cá nhân rằng bà đã “cực kỳ bất cẩn” và một số email có chứa các thông tin mật. Cuộc điều tra đã được đóng lại mà không có cáo buộc hình sự nào gửi đến Sở Tư pháp.

Sau bầu cử, ông Trump đã nói ông sẽ không truy tố bà Clinton vì không muốn làm thương tổn cựu ngoại trưởng, và giúp bà “có thể hồi phục”.

Nhưng với việc tổ chức của bà Clinton trực tiếp tham gia quá trình tái kiểm phiếu trong nỗ lực cuối cùng nhằm hất cẳng ông Trump ra khỏi ghế Tổng thống, không ai dám chắc ông Trump không đáp trả bằng cách thực hiện lời đe doạ mà ông đưa ra trong vòng tranh luận: Cử một công tố viên đặc trách để điều tra kỹ lưỡng sai phạm của bà Clinton khi còn làm ngoại trưởng.

Trọng Đức (T/H)

Xem thêm: