Ngày 5/3, Hoa Kỳ đã gọi các động thái của Trung Quốc nhằm thay đổi hệ thống bầu cử ở Hồng Kông là một cuộc tấn công trực tiếp vào các quy trình tự trị và dân chủ của đặc khu này, đồng thời cho biết Washington đang nỗ lực “kích hoạt hành động tập thể” để phản đối các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Ngay trong buổi sáng ngày 5/3, Bắc Kinh đã đề xuất dự luật nhằm siết chặt thêm nữa sự kìm kẹp độc tài của họ đối với Hồng Kông, thông qua việc tiến hành các thay đổi đối với ủy ban bầu cử chọn người lãnh đạo thành phố, trao cho ủy ban này quyền lực mới để đề cử các ứng cử viên lập pháp.

Biện pháp này dự kiến sẽ được thông qua trong kỳ họp Lưỡng hội kéo dài một tuần đang diễn ra của Trung Quốc. Luật mới này cũng sẽ khiến lực lượng của phe dân chủ suy yếu hơn nữa, sau khi Bắc Kinh áp đặt Luật An ninh Quốc gia sau hàng loạt cuộc biểu tình dân chủ làm rung chuyển Hồng Kông vào năm 2019.

Hoa Kỳ đã cực lực lên án Trung Quốc “không ngừng tấn công các thể chế dân chủ ở Hồng Kông,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price nhấn mạnh trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Ông Price gọi các động thái của Bắc Kinh là “một cuộc tấn công trực tiếp vào quyền tự trị… tự do và các quy trình dân chủ của Hồng Kông.”

Ông nói: “Nếu các biện pháp này được thực thi thì sẽ làm suy yếu nghiêm trọng các thể chế dân chủ của Hồng Kông.”

Ông Price còn cho biết, Washington đang nỗ lực tập hợp các đồng minh và đối tác cùng chung tiếng nói lên án việc Trung Quốc đàn áp người Hồi giáo thiểu số ở Tân Cương và trấn áp Hồng Kông.

“Tôi nghĩ rằng không có ai đang cảm thấy hài lòng trước phản ứng của quốc tế đối với những gì đã diễn ra ở Tân Cương. Và đó chính xác là lý do tại sao chúng ta cần phải kêu gọi thế giới và khuyến khích hành động tập thể, theo nhiều cách khác nhau, để làm rõ rằng những hành vi vi phạm nhân quyền của chế độ Trung Quốc ở Tân Cương và các nơi khác sẽ không được dung thứ.”

Bộ Ngoại giao của chính quyền Biden hiện cũng ủng hộ quyết định của chính quyền Tổng thống Trump khi tuyên bố Trung Quốc phạm tội diệt chủng ở Tân Cương. Mới đây, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ phải gây áp lực lên Bắc Kinh trước các vi phạm nhân quyền của họ ở Tân Cương, cuộc đàn áp ở Hồng Kông cũng như không ngừng đe dọa và gây hấn đối với Đài Loan.

Trong khi đó, chế độ Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền Biden hủy bỏ các chính sách cứng rắn với Trung Quốc của cựu Tổng thống Trump và không được “can thiệp” vào những gì chế độ này gọi là các vấn đề “lằn ranh đỏ”. 

Minh Ngọc

Xem thêm: