Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên đã kết thúc vào chiều ngày 12/6. Giới truyền thông Pháp đưa tin, những phóng viên được chứng nhận đến lấy tin tại Hội đàm Trump – Kim đều được một túi quà tặng, trong đó có một quạt USB mini do Trung Quốc sản xuất. Món quà đã làm các phóng viên nghi ngờ có phần mềm gián điệp của Trung Quốc. Giới truyền thông Mỹ đã từng cảnh báo, hội đàm lần này chìm trong tầm ngắm của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc, họ có thể sử dụng “nguồn lực khổng lồ” để thu thập thông tin.

hội ghị Trump Kim
Truyền thông Pháp đưa tin, những phóng viên được chứng nhận lấy tin tại Hội đàm Trump – Kim đều được một túi quà tặng, trong đó có một quạt USB mini do Trung Quốc sản xuất (Hình ảnh từ Twitter).

Hội đàm Trump – Kim tổ chức tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore mở màn lúc 9:00 sáng ngày 12/6 và kết thúc vào buổi chiều cùng ngày. Thời gian hội đàm có khoảng 3.000 phóng viên từ khắp nơi trên thế giới tập trung lấy tin.

Truyền thông Pháp đưa tin, có phóng viên của Pháp đến Singapore lấy tin đã nhận được một túi quà tặng, trong đó có một món quà xem chừng tầm thường – quạt USB mini, nhưng khiến giới phóng viên cảm thấy chột dạ, lo lắng rằng sau khi USB này cắm vào máy tính thì phần mềm độc hại sẽ được cài vào theo.

Một phóng viên của Đài truyền hình Thời tiết Pháp BFMTV cho biết, chiếc USB được sản xuất tại Trung Quốc, ngoài ra trong túi quà còn có cái quạt (giấy) và một chai nước có hình hai nhân vật chính là Trump và Kim Jong-un.

Phóng viên Barton (Barton Gellman) của tờ Washington Post cảnh báo với các phóng viên khác nhất định không được cắm USB này vào máy tính, không nên mang nó về nước, tốt nhất là vứt nó vào thùng rác.

Tờ Bưu điện Buổi tối (Corriere della Sera) của Ý trích dẫn báo cáo của Văn phòng An ninh Hội đồng châu Âu cung cấp cho cơ quan tình báo Ý, theo đó chỉ ra, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 5 – 6/9/2013, Nga đã tung ra ít nhất 300 sản phẩm kiểu này, đã được xác nhận là thiết bị gián điệp, trong số thiết bị gián điệp này có sản phẩm quà tặng USB.

Trước Hội đàm Trump – Kim, Công ty phát thanh quốc gia Mỹ (NBC) đưa tin, nơi tổ chức Hội đàm Trump – Kim là Singapore sẽ trở thành một chiến trường “gián điệp” đích thực.

Phát ngôn viên Dean Boyd của Trung tâm An ninh và Phản gián Mỹ cho biết: Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc thất bại trong việc xuất hiện tại bàn đàm phán, chắc chắn sẽ rất tích cực xúc tiến hoạt động gián điệp, sẽ sử dụng “nguồn tài nguyên khổng lồ” để thu thập thông tin tình báo. Để đối phó với thủ đoạn gián điệp của cộng sản Trung Quốc, Mỹ đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa khác nhau.

Những nguồn tin chỉ ra, hoạt động gián điệp của Cộng sản Trung Quốc đang được triển khai vô cùng hùng hậu với nhiều thủ đoạn, ví dụ như tặng “kim băng hữu nghị” có khả năng thu thập thông tin cài cho chính khách nước khác, dùng thẻ tín dụng nhúng chip được trang bị chức năng nghe trộm, vòng chìa khóa, trong đồ trang sức và tờ chứng nhận hoạt động đều có thể được cài thiết bị nghe trộm…

Giới chức Mỹ đã luôn cảnh báo, gần đây kỹ xảo tình báo của Cộng sản Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể, gây đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với an ninh của Mỹ.

Huệ Anh

Xem thêm: