Hôm 11/1, trong buổi họp báo căng thẳng đầu tiên sau khi thắng cử, Donald Trump chỉ trích thẳng thừng phóng viên CNN mặt cáo buộc CNN Buzzfeed những trang tin giả đã viết bài về việc đội của ôngđi đêmvới Nga trong chiến dịch bầu cử.

Tổng thống tân cử Donald Trump chỉ tay vào một phóng viên trong buổi họp báo đầu tiên được nhiều người trông đợi sau khi thắng cử (Ảnh chụp màn hình)
Hôm 11/1/2017, Tổng thống tân cử Donald Trump chỉ tay vào một phóng viên trong buổi họp báo đầu tiên được nhiều người trông đợi sau khi thắng cử (Ảnh chụp màn hình)

Tại hội trường, khi được hỏi trực tiếp về cáo buộc liên đới giữa ông và Nga trước và sau cuộc bầu cử, ông Trump khẳng định:

Đó toàn tin giả. Đó những thứ giả, không hề xảy ra”.

Tôi không thoả thuận, vốn vay nào tại Nga. Không cả”.

Nội dung cáo buộc rộ lên gần đây nói rằng ban vận động tranh cử của ông Trump đã bí mật liên hệ với Moscow, đồng thời Nga có thông tin có thể gây sức ép cho hoạt động kinh doanh cũng như video bí mật đời tư của ông.

Hồ sơ 35 trang này đã được Buzzfeed đăng đầy đủ và CNN có đưa tin lại. Trong hồ sơ có nhắc đến Michael Cohen, luật sư của ông Trump, nói rằng ông này đã tới thủ đô Prague của Séc hồi tháng 8 hoặc tháng 9 năm 2016 để gặp các quan chức của Moscow bàn về vụ tấn công mạng Đảng Dân chủ.

Tôi gọi cho Cohen xem hộ chiếu của ông ấy, ông ấy chưa bao giờ tới Séc, hoá ra đó một Cohen khác”, ông Trump nói.

Luật sư Cohen phản đối các tin tức này trên Twitter: “Tôi cả đời chưa tới Prague bao giờ, #fakenews (tin giả)”.

Trước các hàng loạt phóng viên báo chí, ông Trump gọi Buzzfeed là “một đống rác thất bại và cáo buộc CNN đã “cố hết sức để dựng chuyện khi 2 trang này viết những bài vô căn cứ. Ông nói những cáo buộc toàn là tin giả, được những người “bệnh hoạn” dựng chuyện “bẩn thỉu”, “cực kỳ đáng xấu hổ”.

Phóng viên CNN có mặt ngay ở hội trường liền muốn đặt câu hỏi nhưng bị ông Trump từ chối.

ông công kích trực tiếp chúng tôi nên chúng tôi cho rằng ông nên cho chúng tôi một hội để đặt câu hỏi, phóng viên CNN ngồi hàng ghế đầu lặp lại 3 lần, lần nào cũng bị ông Trump dập tắt.

Không, tôi sẽ không cho các vị hỏi, quý vị tin giả, Trump ngắt lời rồi chọn một cánh tay của phóng viên báo khác.

Ngoài ra ông Trump còn công kích cộng đồng tình báo rằng “thật đáng hổ thẹn khi họ cho phép những thông tin quá sai lệch như vậy ra ngoài”.

“Tôi nghĩ rằng đây là điều mà Phát Xít Đức có thể mới làm, và đã làm”, ông nói.

Hồ sơ cáo buộc nói Nga có những bằng chứng video về việc ông Trump dính líu tới gái mại dâm tại khách sạn Ritz-Carlton ở Moscow.

Chính phủ Nga lập tức lên tiếng nói rằng đó là những tin ‘tào lao’ và là ‘nỗ lực rõ ràng nhằm gây tổn hại quan hệ’.

Ngay sau buổi họp báo CNN đã lên tiếng bảo vệ uy tín của mình, nói rằng nội dung tin tức họ đưa khác rất nhiều so với Buzzfeed, và họ không hề đăng một mẩu hồ sơ vô căn cứ này lên trang tin của mình.

Ban biên tập CNN ra một tuyên bố nói rằng nếu Trump và nhân viên của ông khẳng định CNN đã đưa tin giả, thì xin mời chỉ ra rõ ràng chỗ nào là giả.

Trong cuộc họp báo, Donald Trump cũng công bố nhiều tin tức quan trọng. Lần đầu tiên ông chính thức thừa nhận: “Tôi nghĩ rằng có thể Nga đã tấn công mạng Mỹ trong cuộc bầu cử”.

Nhưng ông nói thêm: “Nếu Putin thích Donald Trump, tôi coi đó là tài sản, chứ không phải gánh nặng”.

Nhưng cũng có thể quan hệ giữa ông và Putin không tốt đẹp, “khi đó quý vị cho rằng bà Hillary Clinton sẽ mạnh tay với Nga hơn tôi ư? Cho tôi xin”, ông nói với phóng viên.

Ông cũng để luật sư của mình trình bày chi tiết phương án tách biệt khỏi đế chế kinh doanh giao lại cho 2 con trai để tránh xung đột lợi ích.

Ngoài ra ông thông báo lựa chọn cho vị trí Bộ trưởng Cựu chiến binh, khẳng định cam kết thay thế ObamaCare và xây dựng một bức tường biên giới với Mexico, sau đó sẽ gây sức ép để Mexico hoàn trả lại kinh phí xây dựng.

Trọng Đức

Xem thêm: