Hôm 12/3, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã dán nhãn 5 công ty viễn thông Trung Quốc, bao gồm Huawei và ZTE là “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia”, SCMP đưa tin.

Huawei và ZTE (Ảnh: Ascannio/ Shutterstock)

Thông báo về chỉ định này, FCC cho biết các sản phẩm và dịch vụ viễn thông do 5 công ty viễn thông này cung cấp gây ra “rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ hoặc an ninh và an toàn của người dân Hoa Kỳ”.

Cùng với Huawei và ZTE, trong danh sách còn có Công ty Truyền thông Hytera, Công nghệ số Hikvision Hàng Châu, và Công ty Công nghệ Dahua.

Việc chỉ định này sẽ được mở rộng đến cả các công ty con và chi nhánh của các thực thể được nhắm mục tiêu, theo yêu cầu của Đạo luật về mạng truyền thông an toàn và đáng tin cậy năm 2019.

Động thái hôm thứ Sáu đã đánh dấu “một bước tiến lớn trong việc khôi phục lòng tin vào các mạng lưới truyền thông của chúng ta”, Giám đốc FCC Jessica Rosenworcel cho biết.

“Danh sách này cung cấp hướng dẫn có ý nghĩa nhằm đảm bảo rằng khi các mạng thế hệ tiếp theo được xây dựng trên đất nước chúng ta, nó sẽ không lặp lại những sai lầm trong quá khứ hoặc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ hoặc an ninh và an toàn của Người Mỹ,” bà Rosenworcel nói.

Tuy vậy, bà Rosenworcel không nói rõ về những biện pháp cụ thể nào sẽ được thực hiện đối với các công ty sau khi chỉ định. Một quyết định tương tự mà FCC đưa ra vào năm ngoái chống lại Huawei và ZTE đã dẫn đến lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng tiền ngân sách mua thiết bị từ hai công ty này.

Trước đó, dưới thời chính quyền Trump, các công ty Mỹ đã bị cấm sử dụng công nghệ hàng loạt công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei, để xây dựng mạng không dây. Các công ty Trung Quốc nằm trong “danh sách thực thể” cũng bị cấm không được mua công nghệ của Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Tháng 12 năm ngoái, Quốc hội đã thông qua một quỹ 1,9 tỷ đô la Mỹ để trả cho các nhà mạng để “tách và thay thế” thiết bị Huawei và ZTE từ các mạng của Mỹ.

Theo Bloomberg đưa tin hôm thứ Năm, chính quyền Biden hiện cũng đã thông báo cho các nhà cung cấp Huawei về các giới hạn chặt chẽ hơn đối với những gì họ có thể bán cho công ty.

Tại một cuộc họp giao ban đầu tháng này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Mỹ “lo ngại về mối nguy hiểm của việc lắp đặt các mạng bằng thiết bị có thể bị thao túng, làm gián đoạn hoặc thậm chí bị điều khiển bởi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.”

Huawei đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của Mỹ.

Gia Huy (theo SCMP)

Xem thêm: