Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi sáng sớm nay (17/10) thông báo chiến dịch tấn công IS ngay tại thành trì của nhóm khủng bố này, thành phố Mosul miền bắc Iraq, đã bắt đầu.

Đây là chiến dịch quy mô lớn do quân đội Mỹ hậu thuẫn được trông chờ từ nhiều tháng qua.

Trên truyền hình quốc gia, ông Abadi tuyên bố:

“Thời gian để giành chiến thắng đã đến, các chiến dịch giải phóng Mosul đã bắt đầu. Hôm nay, tôi tuyên bố khởi động những cuộc chiến thắng lợi để trả tự do cho các bạn khỏi bạo lực và khủng bố của bọn Daesh (IS)”.

Cuối ngày hôm qua, hàng đoàn xe cứu thương tiến sát biên giới miền bắc lãnh thổ Kurdistan của Iraq, sẵn sàng chở nạn nhân ra khỏi vùng chiến sự. Trong nhiều tuần, hàng ngàn binh lính Iraq, xe tăng, cơ giới hạng nặng di chuyển từ thủ đô Baghdad lên phía bắc để chuẩn bị cho trận đánh.

IS chiếm Mosul từ năm 2014 và coi đây làm thủ đô của Nhà nước Hồi giáo. Theo Washington Post, hiện có khoảng 2 triệu thường dân bị khủng bố giữ ở thành phố này.

Liên Hiệp Quốc cảnh báo cuộc tấn công này sẽ tác động khủng khiếp đến thường dân và 1,2 triệu người sống trong và xung quanh thành phố có thể trở thành nạn nhân.

Một em bé Iraq sống ở vùng lân cận thành phố Mosul hiện đang bị IS chiếm đóng (Ảnh: Facebook)
Một em bé Iraq sống ở vùng lân cận thành phố Mosul hiện đang bị IS chiếm đóng (Ảnh: Facebook)

Theo BBC, hàng ngàn tờ truyền đơn được thả xuống thành phố Mosul để cảnh báo cho người dân biết cuộc tấn công đang đến gần.

Lực lượng tham gia tấn công Mosul gồm có dân quân Kurd Peshmerga, quân chính phủ Iraq và liên quân chống khủng bố do Mỹ đẫn đầu.

Mosul là căn cứ cuối cùng của IS tại Iraq. Tướng lãnh nói rằng cuộc chiến này sẽ dánh dấu thất bại hoàn toàn của IS tại Iraq sau 2 năm hoành hành.

Chính từ Mosul, thủ lãnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi đã tuyên bố thành lập một vương quốc đạo Hồi (caliphate) – nhà nước điều hành bởi luật Hồi giáo – trên một lãnh thổ trải qua biên giới Iraq và Syria.

Trọng Đức