Joe Rogan, diễn viên hài, người dẫn chương trình podcast và nhà bình luận nổi tiếng của giải võ thuật MMA mới đây đã có những nhận xét về ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Cựu phó Tổng thống Joe Biden (Ảnh: Shutter Stock)

Theo tờ Washington Examiner, Joe Rogan đã cáo buộc các phương tiện truyền thông cánh tả cố tình không đề cập sự thật rằng ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đang trải qua một số mức độ của việc “suy giảm nhận thức”.

Nói chuyện với nhà sinh vật học tiến hóa và cựu giáo sư Bret Weinstein trong chương trình podcast của mình hôm 18/6, ông Rogan cho biết các phương tiện truyền thông đã “hoàn toàn phớt lờ” những câu nói hớ lặp đi lặp lại của Biden trong các chiến dịch tranh cử.

“Các phương tiện truyền thông cánh tả đã hoàn toàn bỏ qua tất cả các bài phát biểu của Biden cho thấy rõ ràng có một mức độ suy giảm nhận thức,” ông Rogan nói.

Vào tháng 5, ông Biden đã khiến nhiều người sửng sốt vì nói với chủ nhà Câu lạc bộ Bữa sáng Charlamagne tha God rằng những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump thay vì ông “không phải là người da đen.” Trong chương trình phỏng vấn với CNBC hồi tháng 5, ông Biden đã nói rằng ông sẽ “đánh bại Joe Biden.”

Vào tháng 3, cựu Thượng nghị sĩ Delware đã không thể nhớ một số từ trong Tuyên ngôn Độc lập. Ngoài ra, ông Biden còn mắc nhiều lỗi nói lắp, nhầm lẫn các con số.

Ông Rogan cho rằng mặc dù những cơn giật mình và các câu nói hớ của ông Biden có thể chỉ đơn giản là sự căng thẳng, nhưng việc ông mắc quá nhiễu lỗi đã chỉ ra đây giống như một “xu hướng.”  

“Đôi khi mọi người thực sự bị líu lưỡi và hoảng loạn dưới áp lực, và lời nói phát ra bị lộn xộn,” ông Rogan nói. “Điều đó là có thể. Nhưng ở đây có một xu hướng. Và nếu quay trở lại thời khi ông ấy còn trẻ, xu hướng đó không tồn tại. Bạn đang thấy một sự thay đổi.”

Trò chuyện cùng Rogan, giáo sư Weinstein cho biết ông cũng nhận thấy sự suy giảm về năng lực trí tuệ của ông Biden.

“Tôi đồng ý với anh. Tôi đang thấy một sự suy giảm”, ông Weinstein nói. “Nhưng bất kể đó là gì, Joe Biden rõ ràng là một người có ảnh hưởng. [Tuy nhiên] ông ấy không phải là một người có ý tưởng, phải vậy không? Ý tưởng của ông ấy gần giống như Hillary Clinton, chỉ là trong một hình thái khác.”

Hillary Clinton tuyên bố ủng hộ Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ

Nhà bình luận Ted Rall trên tờ Japan Times hồi tháng 3 cũng nhận xét rằng đảng Dân chủ “nên phải tự cảm thấy xấu hổ” vì đã lựa chọn một ứng cử viên Tổng thống mắc chứng “mất trí nhớ.”

“Đây không phải là lúc để lịch sự. Chúng ta đang nói về nhiệm kỳ Tổng thống. Như mọi khi, chúng ta cần một cuộc thảo luận thẳng thắn, thông minh để tranh luận về các vấn đề và các ứng cử viên,” ông Rall viết.

“Bạn không cần là một nhà thiên văn học để biết rằng mặt trời mọc ở phía đông,” ông Rall nói, và cho rằng nếu ai đó đã từng gặp phải chứng mất trí hoặc tiếp xúc, hay ở gần người bị chứng mất trí, thì sẽ biết rằng ông Biden có vấn đề này.

“Không một phương tiện truyền thông nào có vẻ quan tâm đến sự thật về Biden. Các đồng minh truyền thông dân chủ như CNN, MSNBC, New York Times và Washington Post đã không đưa ra bất kỳ câu hỏi nào về sức khỏe tâm thần của ứng viên.”

Ông Rall kết luận “sẽ là chống lại nước Mỹ và không yêu nước nếu bỏ phiếu để một người mắc chứng mất trí nhớ vào một vị trí có toàn quyền kiểm soát đối với các mã phóng hạt nhân.”

Trong khi đó, Tổng thống Trump và đội ngũ tranh cử của ông đã liên tục công kích chứng mất trí nhớ của Joe Biden như một bằng chứng cho thấy ông này không phù hợp với chức vụ Tổng thống.

“Họ sẽ để ông ta ở nhà, và những người khác sẽ điều hành đất nước,” ông Trump nói về âm mưu đưa ông Biden lên của đảng Dân chủ trong một cuộc vận động hồi tháng 3. “Joe Biden ‘buồn ngủ’ không biết ông ta đang ở đâu, hay ông ta đang làm gì. Thành thật mà nói, tôi cũng không nghĩ rằng ông ấy biết ông ấy đang chạy đua vì điều gì,” ông Trump viết trên Twitter. 

Lê Xuân (tổng hợp)

Xem thêm: