Cuộc tranh luận thứ 3 giữa Hillary Clinton và Donald Trump vừa kết thúc với sự lạnh nhạt giữa hai ứng viên, và thừa nhận gây tranh cãi của đề cử viên Cộng hoà về cam kết của ông trước chung cuộc bầu cử vào tháng 11 này.

trump clinton

Khi bị người điều khiển cuộc tranh luận Chris Wallace dồn ép, Donald Trump từ chối nói rằng ông cam kết chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử vào tháng tới, thay vào đó ông tiếp tục chuỗi cáo buộc rằng cuộc bầu cử đang bị “sắp đặt” và có sự tham gia của lượng lớn những cử tri gian lận.

Wallace: Nhưng thưa ông, có một truyền thống ở đất nước này – thực ra là một trong những niềm tự hào – là sự chuyển giao quyền lực một cách hoà bình và rằng bất kể một chiến dịch tranh cử có khó khăn thế nào, thì đến cuối cùng người thua quốc thừa nhận người chiến thắng. Tôi không nói rằng ông chắc chắn sẽ thua hoặc thắng, nhưng người thua cuộc chấp nhận người thắng cuộc và cả quốc gia sẽ đoàn kết lại cùng nhau vì những điều tốt đẹp cho đất nước này. Có phải ông đang nói rằng ông không sẵn sàng cam kết với nguyên tắc này?

Tôi sẽ chú ý vào nó khi đến thời điểm”, Trump nói, lặp lại quan ngại của ông về các cử tri gian lận, “truyền thông thiên lệch” và đối thủ là bà Clinton mà ông tuyên bố là “đáng lẽ ra không được phép ra ứng cử” bởi vì bà ta đã phạm những tội vô cùng nghiêm trọng .

Tôi sẽ trả lời khi thời điểm đến. Ông sẽ phải chờ”, Trump nói với người dẫn chương trình Chris Wallace.

Bà Clinton gọi câu trả lời của ông Trump là “kinh khủng” và phản hồi: “Để tôi nói rõ về điều ông ấy đang nói và ý của ông ta là gì: Ông ta đang bôi nhọ, hạ bệ nền dân chủ của chúng ta và tôi cảm thấy kinh hoàng khi một người là đề cử viên cho một trong hai chính đảng lớn của chúng ta lại có lập trường như vậy”.

Trong cuộc tranh luận nảy lửa cuối cùng giữa đại diện hai đảng, Donald Trump cáo buộc chiến dịch của bà Clinton đã đạo diễn cho một loạt các trường hợp phụ nữ công khai cáo buộc ông tấn công tình dục vào những ngày gần đây khiến uy tín của ông giảm sút. Bà Clinton đáp trả rằng cứ mỗi khi kết quả không được như ý muốn, ông Trump lại đổ thừa cho “bầu cử bị sắp đặt” hay “truyền thông tha hoá”.

Tranh luận kết thúc với một phút dành cho mỗi ứng viên để gửi thông điệp tới cử tri toàn nước Mỹ. Trong khi bà Clinton đặc biệt hướng tới gia đình Mỹ trung lưu, cam kết rằng bà sẽ nỗ lực bảo vệ họ khỏi những nhóm đặc lợi và những doanh nghiệp tập đoàn kếch sù thì ông Trump lặp lại thông điệp quen thuộc: Nước Mỹ đang trong tình trạng nguy hiểm và nếu bà Clinton đắc cử, thì những gì người Mỹ đạt được là 4 năm thảm hoạ tiếp theo như dưới chính quyền Obama.

Hai người kết thúc tranh luận mà không bắt tay nhau.

Đức Trí