Theo kết quả một cuộc khảo sát công bố hôm thứ Ba (10/11) do “Just the News” và nhà thăm dò độc lập Scott Rasmussen thực hiện, chưa đến một nửa người Mỹ tin rằng ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử tổng thống.

Kết quả khảo sát do Just the News/Scott Rasmussen thực hiện từ ngày 5/11 đến ngày 7/11 (Ảnh qua justthenews.com)

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 5 đến 7/11, với 1.200 cử tri đăng ký tham gia trả lời câu hỏi: “Bạn tin rằng ai đã thắng cử tổng thống năm nay một cách hợp pháp?”

Kết quả cho thấy, khoảng 49% trong số họ tin rằng ông Biden thắng cử tổng thống. Hơn 1/3 cử tri (tương đương 34%), tin rằng TT Trump giành chiến thắng và 16% “không chắc chắn” ai đã thắng.

Quan điểm nhận định cũng có sự khác biệt rõ rệt ở trong từng đảng phái. Hơn 3/4 đảng viên Cộng hòa (77%) tin rằng TT Trump đã thắng, so sánh với con số khoảng 12% cho rằng ông Biden thắng và 11% nói rằng họ không chắc chắn. Ngược lại, 87% đảng Dân chủ tin rằng cựu phó tổng thống đã thắng, 6% tin TT Trump đã thắng, và 7% vẫn không chắc chắn. 

Còn trong số những người độc lập, 42% cho biết ông Biden đã thắng, gần 1/4 nói rằng TT Trump thắng và 1/3 vẫn không chắc chắn. 

Trong số những người tham gia khảo sát, thành viên Đảng Dân chủ chiếm 37%, tiếp theo đó là Đảng Cộng hòa 32% và những người không thuộc hai đảng này chiếm khoảng 30%. Lưu ý là cuộc khảo sát này đã kết thúc trước thời điểm một số hãng tin lớn thông báo chiến thắng cho ông Biden hôm 7/11.

Biên độ sai số trong kết quả của khảo sát là chênh lệch trên dưới 2.8%.

Kết quả cuộc khảo sát này khá tương đồng với cuộc khảo sát do Morning Consult/Politico thực hiện từ ngày 6/11 đến ngày 9/11, khảo sát 1.987 cử tri đã đăng ký. Đáng chú ý là theo khảo sát của Morning Consult/Politico, khoảng 70% đảng viên Cộng hòa không tin rằng cuộc bầu cử diễn ra một cách tự do hay công bằng.

Thêm nữa, trong số những người nhận định cuộc bầu cử có dấu hiệu không công bằng và thiếu tự do, 84% nhận thấy ông Biden là người hưởng lợi nhiều nhất. Đa số họ tin rằng “bỏ phiếu bằng thư đã dẫn đến gian lận cử tri”, và “lá phiếu bị giả mạo”. Một phần khác lại đánh giá “giới truyền thông đã dành cho các ứng viên độ phủ sóng truyền thông không đồng đều”.

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: