BBC đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận khoản tiền 400 triệu USD trả cho Iran cũng được dùng để làm “đòn bẩy” để phóng thích 5 tù nhân Mỹ.

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby
Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby tiết lộ khoản tiền vốn nằm trong một thỏa thuận riêng rẽ với việc thả tù nhân, nhưng việc chuyển tiền chỉ được tiến hành khi những người Mỹ đã rời Iran.

5 người Mỹ bị giam tại Iran đã được thả trong tháng 1/2016 để đổi lại bảy tù nhân Iran.

Mỹ chuyển cho Iran hàng triệu USD tiền mặt cùng ngày bằng đường hàng không.

Khoản tiền Mỹ trả cho Iran nằm trong thỏa thuận dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế như một phần của thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Thời điểm của hai vụ việc khiến dấy lên làn sóng phản đối từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa cáo buộc chính quyền Obama chi tiền chuộc công dân.

Tuy nhiên, Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc và khẳng định khoản tiền là một phần của vụ tranh chấp tài chính kéo dài với Iran từ trước Cách mạng Hồi giáo 1979.

Chúng tôi có thể kết luận nhiều vấn đề ngoại giao trong vòng 24 giờ“, ông Kirby nói. “Chúng tôi có chủ ý tận dụng thời điểm đó.

Ông Kirby đưa ra phát biểu sau khi Wall Street Journal tường thuật rằng các quan chức Mỹ được cho là không để máy bay chở tiền tại Geneva bay đến Iran cho đến khi máy bay của không quân Thụy Sĩ chở ba trong số các công dân Mỹ rời Tehran.

Ông Kirby tái khẳng định tuyên bố của Nhà Trắng rằng việc trả tiền là một phần của khoản nợ Iran 1,7 tỷ đôla trong giao dịch thiết bị quân sự với chính quyền Shah được Mỹ hậu thuẫn trong thập niên 1970.

Các thiết bị này chưa được giao trước thời điểm chính quyền Shah bị lật đổ năm 1979.