Trong đó Singapore vừa bị giảm chỉ số chất lượng không khí xuống mức không an toàn cho sức khỏe con người.

singapore

Theo BBC, ô nhiễm không khí gây ra bởi cháy rừng tại Indonesia và hoạt động đốt rừng làm nương rẫy của người dân khiến khói bụi quay lại bao phủ nhiều nước Đông Nam Á trong tuần qua.

Đốt rừng để trồng cây là hoạt động thường niên của một số cộng đồng người Indonesia, năm ngoái đã gây ra một đợt khói bụi ô nhiễm khổng lồ lan ra các nước xung quanh.

Tuần này, chính phủ Indonesia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với sáu tỉnh có cháy rừng. Nước này cũng lặp lại nhiều lần rằng họ đang cho trấn áp hoạt động đốt rừng để trồng cây.

Tuy nhiên vấn đề khói bụi mỗi năm lại là chủ đề gây căng thẳng ngoại giao với các nước láng giềng, trong khi Singapore và Malaysisa chỉ trích Jakarta không hành động đủ mạnh để chấm dứt nó.

Chỉ số PSI đo độ ô nhiễm không khí của Singapore hôm thứ Sáu (26/8) đã đạt mức 165 điểm. Chỉ số trên 100 được coi là gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Thêm nữa đám mây bụi khói dày đặc còn mang theo một mùi khó chịu do tạo ra từ việc đốt cây rừng.

Phóng viên thường trú BBC tại Singapore mô tả: “Bạn có thể ngửi thấy nó [khói bụi] từ trong những tòa nhà. Nó bám vào tóc và khiến mắt bạn ngứa khó chịu. Chắc chắn người ta sẽ phải hủy các hoạt động ngoài trời trong tuần này, đeo mặt nạ, nhưng tình hình này vẫn chưa bằng đỉnh điểm khói bụi hồi năm ngoái”.

Hồi tháng 9/2015, chỉ số PSI lên tới hơn 300, Singapore phải đóng cửa trường học, tầm nhìn giảm đến mức người dân khó có thể nhìn thấy bên kia đường và ra đường không có mặt nạ là điều không tưởng.

Ngoài ra thủ đô Malaysia cũng bị khói bụi lan tới nhưng không tồi tệ như ở Singapore.

Trọng Đức