Ít nhất 39 người thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố nhắm vào một hộp đêm trong đêm giao thừa ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, truyền thông địa phương đưa tin.

turkey

Theo Reuters, nhân chứng cho hay tay súng đã hét lên Allahu Akbar – một câu mà những kẻ tấn công liều chết trung thành với Nhà nước Hồi giáo IS thường sử dụng khi tấn công – trước khi bỏ trốn khỏi hiện trường.

Trong số những người đã được nhận dạng, 15 người chết là người nước ngoài, 5 người là người Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra còn có 69 người bị thương đang được điều trị tại bệnh viện, trong số đó 4 người bị thương nặng và 1 người trong tình trạng nguy kịch.

Chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công ngay lập tức, chưa rõ tung tích của tay súng, và cuộc truy lùng đang diễn ra.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng hơn 1 giờ sáng 1/1/2017 tại hộp đêm Reina trong khu Ortakoy sang trọng của Istanbul, một điểm giải trí nằm bên eo biển Bosphorus nơi những người nổi tiếng và người nước ngoài hay lui tới.

Những người chứng kiến cho biết có tới 600 người bên trong hộp đêm tại thời điểm vụ tấn công và nói rằng một số người đã nhảy xuống nước để thoát thân. Tin tức ở địa phương cho hay viên cảnh sát nói trên và một thường dân bị bắn hạ bên ngoài cơ sở này trước khi tay súng đi vào.

Tin tức về vụ này bị chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế, lấy lý do “an ninh quốc gia”. Đài truyền hình tư nhân NTV loan tin ít nhất một kẻ tấn công với vũ khí tầm xa được cho là vào trong hộp đêm ăn mặc như Ông già Noel.

Chúng tôi nghe thấy người này hét lên Allahu Akbar (Thượng đế vĩ đại), cả ba chúng tôi đều nghe thấy… Chúng tôi nghe thấy tiếng bước chân ông ta đạp vụn kính”, Reuters trích lời một nhân chứng. “Chúng tôi chạy ra khỏi bếp thì thấy máu và xác người ở khắp mọi nơi”.

Quan chức địa phương nói rằng kẻ tấn công đi một mình, là “một con sói đơn độc” theo các nói của Nhà nước Hồi giáo IS, tuy nhiên có một số tờ báo trích lời nhân chứng ám chỉ có thể có nhiều kẻ tham gia hơn.

Phó phát ngôn viên Nhà Trắng Eric Schultz cho biết Tổng thống Barack Obama gửi lời chia buồn về những người vô tội thiệt mạng và sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ thích hợp cho nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ.

Một vụ xả súng đẫm máu đêm giao thừa khác cũng xảy ra tại Brazil. Một tay súng lao vào một bữa tiệc gia đình, giết chết 11 người trong đó có vợ cũ và con trai 8 tuổi, sau đó tự sát tại thành phố Campinas miền đông nam Brazil.

Cảnh sát đã xác định tay súng là một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, đã sử dụng một khẩu súng ngắn 9 mm, mang thêm 2 băng đạn, một con dao và chất nổ chưa xác định tới địa điểm tấn công. Chưa rõ động cơ gây án là gì, nhưng truyền thông địa phương nói rằng ông này tức giận vì bị vợ bỏ mang theo con trai.

Đức Trí (T/H)

Xem thêm: