Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng bà không muốn luận tội Tổng thống Donald Trump mà bà muốn ông phải ngồi tù, theo tin tức từ trang Politico của Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một trong những lãnh đạo cao nhất của Đảng Dân chủ Mỹ (Ảnh: Youtube)

Politico cho hay lãnh đạo Đảng Dân chủ 79 tuổi nói như trên vào đêm thứ Ba (4/6) khi tranh luận với Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler về chủ đề có xúc tiến luận tội ông Trump hay không.

Theo các nguồn tin của Politico, ông Nadler, một thành viên Đảng Dân chủ, đã thúc giục bà Pelosi cho phép ủy ban của ông ta tiến hành điều tra luận tội đối với ông Trump. Bà Pelosi cứng rắn bác bỏ, nói rằng bà không ủng hộ ý kiến luận tội vào thời điểm này.

“Tôi không muốn thấy ông ta bị luận tội, tôi muốn thấy ông ta ngồi tù”, bà Pelosi trả lời.

Theo các nguồn tin của Politico, bà Pelosi muốn chứng kiến ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới và bị truy tố trước tòa rồi tống vào nhà ngục vì “các tội lỗi của ông”.

Đảng Dân chủ không thỏa mãn với kết luận điều tra sau 2 năm của biện lý Rober Mueller rằng không có bằng chứng để luận tội ông Trump thông đồng với Nga và cản trở công lý. Rất nhiều người trong nội bộ Đảng này muốn xúc tiến thủ tục luận tội tổng thống trước cuộc bầu cử 2020, thời điểm mà nhiều người lo ngại rằng ông Trump sẽ không có đối thủ với thành tích kinh tế như hiện tại.

Bà Pelosi nói bà thấu hiểu những người đồng đảng muốn luận tội tổng thống nhưng cho rằng bây giờ chưa phải thời điểm thích hợp để làm việc đó. Theo lập luận của bà, để luận tội thành công ông Trump phải có nhiều điều kiện hội tụ bao gồm được công chúng ủng hộ cộng thêm sự ủng hộ từ lưỡng đảng trong Quốc hội. Cả 2 điều kiện này hiện Đảng Dân chủ đều không có.

Một cuộc khảo sát gần đây của CNN cho thấy đa số người Mỹ tin tưởng ông Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020.

Các đòn công kích hiện tại mà Đảng Dân chủ có đối với ông Trump bao gồm thúc ép ông nộp hồ sơ tài chính, cáo buộc ông lũng đoạn quyền lực, tham nhũng, che dấu điều tra, lừa đảo, vi hiến và cố tình thiết lập chế độ gia đình trị. Chủ tịch Ủy ban tư pháp Hạ viện (một ủy ban do Đảng Dân chủ cầm trịch) Jerry Nadler nói với CNN rằng họ đang điều tra tất cả mọi thứ về ông Trump. Ủy ban này đã gửi một loạt các yêu cầu về bằng chứng đến mọi tổ chức, cá nhân có liên hệ với ông Trump nhằm tìm ra dấu vết phạm tội của tổng thống. Tuy nhiên tới thời điểm này, câu hỏi về có luận tội ông Trump hay không đã gây ra chia rẽ lớn trong nội bộ Đảng Dân chủ.

Đức Trí

Xem thêm: