Phó Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ là “đế quốc gây hấn” sau khi Nhà Trắng tố cáo ông này buôn bán ma tuý tới Mỹ và công bố một số lệnh trừng phạt.

Phó Tổng thống Venezuela Tareck el-Aissami (trái) đứng cạnh Tổng thống Nicolas Maduro hôm thứ Ba (14/2)

Ông Tareck el-Aissami bị Nhà Trắng mô tả là một nhân vật chính trong đường dây ma tuý, làm việc với những kẻ buôn lậu tại Mexico, Columbia để vận chuyển ma tuý tới Mỹ.

Hôm 13/2, Bộ Ngân khố Mỹ tuyên bố đóng băng tài sản ở Mỹ của ông Aissami và một doanh nhân Venezuela khác cùng 13 tổ chức liên đới, đồng thời cấm những đối tượng này đến Mỹ.

Phó Tổng thống Venezuela đáp trả, cáo buộc Mỹ gây hấn và làm mất danh dự.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng công khai yêu cầu chính quyền Mỹ phải xin lỗi cấp dưới của mình.

Ông Aissami được xem là một nhân vật quyền lực trong đảng và được ông Maduro tin cẩn trao cho nhiều quyền lực quan trọng, trong đó có quyết định phân phối ngân sách và quốc hữu hoá các công ty tư nhân.

Chính quyền Mỹ cáo buộc ông này nằm trong đường dây của ông trùm ma tuý Venezuela đã bị kết án là Walid Makled, có nhiệm vụ bảo kê cho các vụ chuyển hàng.

Trong một phát biểu phản đối, ông Aissami nói:

Chúng [Mỹ] sẽ không bao giờ có thể đánh bại quyết tâm hướng tới tự do mãi mãi không thể phá vỡ của chúng ta“.

Mỹ và chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa tư bản thường được nhắc tới trong các tuyên bố của lãnh đạo Venezuela như là nguyên nhân khiến quốc gia này chìm trong khủng hoảng kinh tế – xã hội trong vài năm nay. Tỉ lệ lạm phát ở nước này trong năm 2016 lên tới 1.600%, hàng hoá khan hiến nghiêm trọng.

Năm 2015, khi lạm phát nước này còn ở mức 600%, Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Mỹ đứng đằng sau vụ bạo loạn chết người. Hồi tháng 5/2016, ông Maduro tuyên bố tình trạng khẩn cấp 60 ngày vì cái mà ông gọi là âm mưu của Hoa Kỳ và các nước OPEC nhằm lật đổ “chính quyền xã hội” của ông.

>> Venezuela tăng lương để đối phó với lạm phát 1.600%

>> Venezuela đứng đầu danh sách xin tị nạn ở Mỹ

Các biện pháp trừng phạt mà Mỹ công bố hôm 13/2 còn áp đặt lên ông Samark Lopez, một doanh nhân giàu có của Venezuela, người được coi là đại diện cho ông Aissami trong các hoạt động ma tuý. Ông Lopez cũng ra thông báo nói rằng ông không buôn bán ma tuý.

Phó Tổng thống Aissami là người cấp cao nhất trong chính quyền Venezuela từng bị Mỹ chế tài. Theo BBC, các chuyên gia chống ma tuý của Mỹ từ lâu đã nhận định rằng Venezuela là con đường vận chuyển một lượng lớn ma tuý từ Colombia tới Mỹ và Châu Âu.

Trọng Đức