Bắt đầu từ chiều 19/1, các sự kiện xoay quanh lễ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ đã diễn ra. Tổng thống tân cử Donald Trump sẽ trải qua một lịch trình bận rộn kéo dài 48 giờ. 

Chiều thứ Năm 19/1: Lễ đặt vòng hoa tưởng niệm

trump

Tổng thống tân cử Donald Trump và phó tổng thống đắc cử Mike Pence trước hết dự lễ đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, bang Virginia, nơi an nghỉ của hơn 400.000 cựu chiến binh và gia đình họ.

Ông Trump sau đó phát biểu tại một buổi lễ chúc mừng tại Đài tưởng niệm Lincoln. Vào buổi tối, ông Trump, Pence và các quan chức khác sẽ tham dự một dạ tiệc với những nhà tài trợ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của ông tại Union Station.

Thứ Sáu: Ngày chính thức chuyển giao

Sáng sớm: Bữa sáng cùng gia đình

Theo truyền thống, vào sáng sớm ngày chuyển giao, gia đình Trump sẽ cùng các vị khách mời dùng bữa sáng tại Blair House, nhà khách của tổng thống. Những vị khách được mời qua đêm tại nhà khách trong đêm thứ Năm.

8:30, lễ cầu nguyện

Tổng thống tân cử và gia đình sẽ tham gia vào một lễ cầu nguyện tại nhà thờ St. John’s Episcopal Church, nằm gần kề nhà khách Blair House.

9:30, tiệc cafe tại Nhà Trắng

Theo truyền thống, ông Trump sẽ đến Toà Bạch Ốc cùng phu nhân Melania để uống cà phê với Tổng thống Obama và phu nhân Michelle. Sau đó, tổng thống mãn nhiệm và tổng thống kế tiếp sẽ cùng đi từ Nhà Trắng băng qua đại lộ Pennsylvania để tới Điện Capitol, nơi diễn ra lễ tuyên thệ nhậm chức.

11:30, lễ tuyên thệ

Tại Điện Capitol, ông Trump và Pence mỗi người sẽ đọc lời tuyên thệ trước sự hiện diện của các quan chức hàng đầu của Mỹ và các nhà cựu lãnh đạo cùng hàng trăm nghìn người dân theo dõi từ Quảng trường Quốc gia.

Lễ tuyên thệ của ông Trump sẽ do thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ John Roberts chủ trì. Ông Trump sẽ dùng một cuốn kinh thánh ông có từ lúc nhỏ và một cuốn kinh thánh Lincoln trong lễ tuyên thệ. Lễ tuyên thệ của ông Pence sẽ do thẩm phán Tối cao Pháp viện Clarence Thomas chủ trì.

Tới khoảng giữa trưa, ông Trump sẽ đọc diễn văn nhậm chức.

Kết thúc buổi lễ, ông Obama sẽ rời điện Capitol và trở về với cuộc sống bình thường như một công dân.

Một bữa tiệc trưa sẽ được tổ chức bên trong điện Capitol để đón mừng chính quyền mới.

Chiều thứ Sáu: diễn hành tân tổng thống

Ông Trump và Pence sau đó sẽ trở lại Đại lộ Pennsylvania để tham gia lễ diễn hành tới Nhà Trắng. Lễ diễn hành sẽ có xe hoa, các nhóm hội đoàn và các ban nhạc mua vui cho hàng nghìn khán giả đứng dọc theo đại lộ này.

19:00, tiệc nhậm chức

Tổng thống Trump sẽ tham gia 3 dạ tiệc chính thức sau lễ nhậm chức, một truyền thống đã có từ năm 1809. Nhiều dạ tiệc khác cũng được tổ chức khắp thủ đô Washington. Theo dự kiến, ông Trump sẽ đọc bài phát biểu và biểu diễn một điệu nhảy lúc 3 giờ sáng.

Thứ Bảy 21/1: Buổi lễ nhậm chức chính thức kết thúc bằng lễ Cầu nguyện tại Nhà thờ Quốc gia Washington lúc 10 giờ sáng.

Trọng Đức

Xem thêm: