Liên Hiệp Quốc loan báo dừng mọi hoạt động cứu trợ nhân đạo tại quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá Syria, sau khi một đoàn xe tải chở nhu yếu phẩm cứu tế cho 78.000 người bị tấn công hôm thứ Hai (19/9).

syria2

Vụ tấn công xảy ra tại một trung tâm của tổ chức Trăng Lưỡi Liềm Đỏ, gần thành phố Aleppo. 18 trong số 31 xe tải chở lương thực, thuốc men và quần áo mùa đông bị phá huỷ, khoảng 20 người thiệt mạng, theo BBC.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria nói rằng vụ tấn công được thực hiện bởi máy bay của Nga hoặc chính phủ Syria, tuy nhiên cả hai đã phủ nhận điều này.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon công kích chính phủ Syria bằng những lời lẽ cứng rắn bất thường, nói rằng chế độ Assad đã giết nhiều thường dân nhất trong cuộc nội chiến.

Trước Đại hội đồng LHQ tại New York, ông nói “có nhiều nhóm đã sát hại thương dân vô tội ở Syria, nhưng không nhóm nào giết chóc nhiều bằng chính quyền Syria, mà hiện vẫn đang tiếp tục ném bom thùng vào khu dân cư và tra tấn có hệ thống hàng nghìn tù binh”.

Ông gọi vụ tấn công vào đoàn cứu trợ là “ghê tởm, dã man và rõ ràng là có chủ đích”, ông yêu cầu điều tra để đem những người chịu trách nhiệm ra công lý.

Một phát ngôn viên của LHQ trước đó đã cho biết đoàn xe cứu trợ đã nhận được giấy phép đi lại cần thiết, và tất cả các bên liên quan, gồm cả Nga và chính quyền Syria đều biết vị trí của họ.

Chiến tranh tàn phá Syria kéo dài đến năm thứ 5
Chiến tranh tàn phá Syria kéo dài đến năm thứ 5

Mỹ: Nga phải chịu trách nhiệm

Nhà Trắng nói rằng phía Nga phải chịu trách nhiệm cho việc đoàn xe cứu tế bị tấn công, dù có phải do máy bay của họ thực hiện hay không.

Phó cố vấn An ninh Nhà Trắng Ben Rhodes nói trong đêm thứ Ba (20/9): “Chúng tôi yêu cầu Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ không kích tại không phận này vì theo cam kết ngừng hoạt động thù địch của họ, thì các chiến dịch tấn công không lực không được thực hiện ở nơi hỗ trợ nhân đạo đi qua”.

Trong khi đó, hai quan chức Mỹ giấu tên nói với CNN rằng kết luận ban đầu rằng cho thấy máy bay của Nga chính là thủ phạm.

Một nhân viên y tế chứng kiến vụ tấn công đã chứng kiến một máy bay trinh sát của Nga tại hiện trường, theo ghi nhận của BBC.

Tờ báo này mô tả: những nhân viên cứu trợ vốn quen thuộc với tình cảnh chiến tranh khốc liệt khắp thế giới cũng bị sốc, một số rơi nước mắt, nhiều người bày tỏ sự thất vọng và ghê tởm. Sách vở, những hộp vitamin cho trẻ em, thuốc chữa bỏng, và chăn màn mùa đông bị thiêu rụi khi những chiếc xe tải trúng tên lửa.

Cuộc tấn công đánh dấu sự đổ vỡ chóng vánh của một hiệp ước đình chiến mong manh giữa Nga và Mỹ đạt được hồi tuần trước. Nhưng những người phải chịu hậu quả nặng nề nhất là thường dân Syria. Trong khi bị vây hãm trong các vùng chiến sự, thiếu thốn các nhu yếu phẩm cần thiết để vượt qua mùa đông này, việc vắng mặt các đoàn cứu trợ quốc tế khiến cho hy vọng sinh tồn của họ ngày càng mong manh hơn.

Trọng Đức