Cập nhật [2 giờ 40 phút]: Fox News và Washington Post dự báo Donald Trump thắng cử Tổng thống Hoa Kỳ (276 phiếu)

[2 giờ 10 phút]: Người phụ trách chiến dịch tranh cử của bà Clinton nói người ủng hộ hãy đi về nhà ngủ. 

Phiếu vẫn đang được kiểm và mọi lá phiếu đều được tính… nhiều bang kết quả quá sít sao, khó có thể quyết định nên chúng tôi sẽ không có gì để nói thêm trong đêm nay.

Mọi người hãy về nhà, ngủ một giấc. Chúng tôi sẽ thông báo vào ngày mai”, John Podesta nói.

Donald Trump đang tiến gần tới chiến thắng. Đêm nay đảng Cộng hoà gặt hái được rất nhiều thành công: số phiếu họ đạt đã đủ để kiểm soát toàn bộ Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ, theo Washington Post.

[2 giờ 04 phút]: Washington Post phỏng đoán Trump đã đạt 266 phiếu, chỉ còn cách chiến thắng 4 phiếu. Theo BBC, bà Clinton ở lại trong khách sạn, để cho người phụ trách chiến dịch tranh cử của mình tới trung tâm Javits Center gặp người ủng hộ.

[1 giờ 35 phút]: Trump (264) – Clinton (215), theo dự đoán của Washington Post. Donald Trump sắp tiến gần đến chiến thắng lịch sử. 

[1 giờ 00 phút]: Đảng Cộng hoà đã đạt đủ số phiếu để kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ. Theo BBC, các dân biểu Cộng Hoà hiện đã nắm 224 trên 435 ghế Hạ viện, và hiện phiếu vẫn đang được kiểm. Nỗi lo Donald Trump sẽ khiến Đảng Cộng hoà chia rẽ và mất đi thế đa số ở Hạ viện đã biến mất. Đặc biệt đảng này có có khả năng chiếm luôn Thượng viện, khi mà họ đã nắm được 48/100 ghế, chỉ cần 3 ghế nữa là có thể đạt được thế đa số.

[12 giờ 30 phút]: Do tác động của bầu cử Mỹ, chỉ số Down Jones Futures giảm thảm hoạ hơn 700 điểm. Chính phủ Nhật Bản đang xem xét can thiệp vào thị trường hối đoái vì đồng Yên lao dốc.

Tại Mỹ, Donald Trump đã rời toà Tháp Trump để tới khách sạn Hilton, nơi ông dự định tổ chức buổi lễ ăn mừng chiến thắng đêm nay. Bà Clinton vừa ghi điểm thêm một bang là Nevada. Số phiếu hiện nay của hai người là 244-215, theo BBC.

[12 giờ 00 phút]: Trump – Clinton: 244 – 209 (BBC, ABC News, Washington Post)

Tổng thống Obama: “Xin các bạn hãy nhớ rằng dẫu có chuyện gì xảy ra, mặt trời cũng sẽ mọc vào lúc bình minh và Hoa Kỳ vẫn sẽ là quốc gia vĩ đại nhất trên trái đất này“.

[11 giờ 44 phút]: Fox News dự đoán tỷ số  Trump – Clinton: 254 – 209, Donald Trump chỉ cần 16 phiếu nữa là có thể tuyên bố chiến thắng.

Tuy nhiên BBC và ABC News thận trọng hơn vẫn đang để kết quả là 228 – 209 nghiêng về phía Trump. Dự đoán của Washington Post hiện tại là 232-209, Trump dẫn trước.

[11 giờ 35 phút]: Trump được phỏng đoán thắng thêm bang Utah và Florida – bang chiến trường quan trọng nhất và vươn lên dẫn trước. Các dự đoán tỷ số Trump-Clinton theo các hãng hãng thông tấn lớn ở Mỹ lần lượt như sau: 222-197 (BBC); 238-209 (Fox News); 232-209 (Washington Post). 

[11 giờ 10 phút]: Clinton dẫn trước Trump: 197 – 187 (BBC)

BBC và ABC News dự đoán bà Clinton thắng thêm 2 bang quan trọng trong khi ông Trump chỉ thắng một bang. Tuy nhiên đây là chưa tính đến dự đoán của AP và Fox News rằng ông Trump đã chiến thắng tại bang Florida, bang quan trọng nhất chiếm 29 phiếu đại cử tri. Fox News đang dự đoán Trump dẫn trước với tỷ số: 222-202.

[10 giờ 50 phút]: Hầu hết các hãng thông tấn đều cho rằng Clinton thắng thêm 9 phiếu ở Colorado, nâng lên 131 phiếu. 

Fox News dự đoán Trump thắng thêm một bang quan trọng là North Carolina, nâng số phiếu của ông lên 183. BBC và ABC News vẫn để số phiếu của Trump là 168.

[10 giờ 38 phút]: Trump – Clinton 168 – 122

Hillary Clinton được dự đoán thắng thêm bang Virginia, một chiến trường quan trọng nắm 13 phiếu đại cử tri.

[10 giờ 26 phút]: Trump – Clinton: 168 – 109

ABC News dự đoán Donald Trump đã chiến thắng tại bang Ohio – một bang dao động quan trọng nắm 18 phiếu đại cử tri.

Kể từ Thế chiến II, mọi ứng viên bang này bầu cho đều chiến thắng cuộc bầu cử toàn quốc, chỉ trừ một lần duy nhất.

[10 giờ 10 phút]: Trump – Clinton: 150 – 109

Donald Trump cần thêm 120 phiếu đại cử tri nữa để giành chiến thắng cuộc bầu cử này. 7 bang chiến trường quan trọng nhất vẫn chưa có kết quả phỏng đoán.

Fox và CNN dự đoán bà Clinton thắng ở Virginia, kết quả tại bang dao động đầu tiên, tuy nhiên ABC News chưa đưa ra phỏng đoán. Đây là bang chiến trường quan trọng và nắm 13 phiếu đại cử tri. Năm 2008 bang này bầu cho Obama tuy nhiên trước đó là một bang trung thành với Đảng Cộng hoà.

Đồng Peso của Mexico lao dốc vì ảnh hưởng của cuộc bầu cử Hoa Kỳ, đặc biệt khi có thông tin Donald Trump đang dẫn trước cách biệt so với bà Clinton.

[9 giờ 57 phút]: Trump có 63% cơ hội chiến thắng – New York Times dự đoán

New York Times – tờ báo tuyên bố ủng hộ Hillary Clinton làm Tổng thống Hoa Kỳ đã công nhận Donald Trump có “cơ hội khả quan” chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Theo dự đoán theo thời gian thực trên trang chủ New York Times ở thời điểm hiện tại, Trump có tới 63% cơ hội thắng cử.

[9 giờ 35 phút]: Trump thắng thêm bang Louisiana

ABC News dự đoán Donald Trump thắng thêm bang Lousiana, nâng tỷ số phiếu đại cử tri dự đoán lên 137-104.

[9 giờ 20 phút]: Trump – Clinton: 129 – 104

Theo ABC News, Trump được dự đoán thắng thêm bang Arkansas nơi gia đình nhà Clinton bắt đầu sự nghiệp chính trị. Bà Clinton thắng tại bang Connecticut, cũng là một bang an toàn của Đảng Dân chủ.

[9 giờ 1 phút]: Trump – Clinton: 123 – 97

Liên tục các kết quả dự đoán mới đổ về, Donald Trump thắng thêm 6 bang trong khi Hillary Clinton được dự đoán chiến thắng tại bang nhà New York. Tuy nhiên chưa có bang chiến trường xuất hiện trên bản đồ dự tính kết quả.

[8 giờ 50 phút]: Đảng Cộng hoà tiếp tục thống trị Hạ viện

ABC News dự đoán Đảng Cộng hoà sẽ tiếp tục chiếm thế đa số ở Hạ viện Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ tới.

Donald Trump được dự đoán thắng thêm bang Alabama, nâng tỷ lệ phiếu Đại cử tri lên 66-68, bà Clinton vẫn dẫn trước. Đây là một bang an toàn của Đảng Cộng hoà và cho đến nay chưa có gì bất ngờ xảy ra trong cuộc bầu cử này. Hoa Kỳ đang nín thở trông chờ kết quả từ những bang chiến trường quan trọng đã đóng hòm phiếu là North Carolina (15 phiếu) và Ohio (18 phiếu), Virginia (13 phiếu) và Florida (29 phiếu).

Cập nhật: [8 giờ 20 phút] Dự đoán Trump thắng thêm 2 bang Tennessee và South Carolina theo ABC News, nâng số phiếu đại cử tri cho ứng viên đảng Cộng hoà lên 57 phiếu. Hiện có 14/50 bang đã có dự đoán.

Cập nhật: [8 giờ] Trump được dự tính thắng thêm 2 bang, Clinton thắng thêm 7 bang. Hiện tại tỷ số phiếu đại cử tri theo dự đoán là 68-37 nghiên về phía ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Cập nhật: [7 giờ 59 phút] nổ súng tại California

Cảnh sát thành phố Azusa bang California cho biết có một “tình huống đang xảy ra” tại một ngôi nhà gần điểm bỏ phiếu. Trong đó một phụ nữ nổ súng bằng một khẩu súng trường bán tự động. Một người đã thiệt mạng và 2 người bị thương.

Đội phản ứng nhanh đã được điều động, cảnh sát đang xác định xem có tay súng thứ hai hay không.

Cảnh sát cho biết thêm rằng còn quá sớm để nhận định động cơ tấn công.

Cập nhật [7 giờ 30 phút]: Dự đoán Trump thắng tại Bang West Virginia, nơi có 5 đại cử tri, nâng số đại cử tri mà ứng viên Cộng hoà thu về là 24 trong khi đối thủ Clinton vẫn giữ nguyên 3 phiếu.

ABC News dự đoán kết quả cho ba bang đầu tiên như sau:

Kentucky: có 8 phiếu đại cử tri, đã kiểm xong 11,2% khu vực bầu cử với tỷ lệ bỏ phiếu 65% cho Trump và 30% cho Clinton. Đây là bang an toàn của Đảng Cộng hoà. Trump dự đoán chiến thắng ở bang này.

Bang ủng hộ Đảng Cộng hòa này chỉ duy phiếu cho ứng viên đảng Dân Chủ khi một ứng cử viên Tổng thống từ miền Nam lên tranh cử, chẳng hạn Jimmy Carter vào năm 1976 và Bill Clinton năm 1992.

Vermont: có 3 phiếu đại cử tri, là sân nhà của đảng Dân chủ và được dự đoán bỏ phiếu cho bà Clinton. Tổng thống Obama đã giành được 66% số phiếu tại đây trong cuộc bầu cử năm 2012.

Indiana: có 11 phiếu đại cử tri, đã kiểm xong 7,2% khu vực bỏ phiếu với kết quả Trump dẫn trước Clinton 62% – 33,8%. Bang này là một bang an toàn cho Đảng Cộng hòa – mặc dù Barack Obama đã có một chiến thắng sát sao ở đây vào năm 2008.

Tính đến 7 giờ tối giờ miền Đông (7 giờ sáng nay giờ Việt Nam) Các hòm phiếu đã đóng tại các bang Georgia, South Carolina và Virginia, mặc dù các địa điểm bỏ phiếu vẫn mở cửa nếu có các cử tri xếp hàng chờ đợi.

Trọng Đức