Chính phủ Đức có kế hoạch loan báo cho công dân dự trữ lương thực, nước uống trong nhà dự phòng trường hợp thảm họa hoặc bị tấn công khủng bố.

duc

Kế hoạch mang tên “Concept for Civil Defence” (Sáng kiến Phòng thủ Dân sự), vẫn chưa được chính thức công bố, tuy nhiên một số tờ báo Đức đã loan tin trong vài ngày qua.

Theo kế hoạch này, người dân được khuyến khích dự trữ thực phẩm đủ cho 10 ngày, nước uống 5 ngày.

Nhiều người xem đây là động thái đề phòng Đức bị tấn công khủng bố, trong bối cảnh an ninh u ám sau các vụ đánh bom, tấn công tại Đức và khắp châu Âu từ hồi đầu năm nay. Tuy nhiên kế hoạch này cũng thể hiện bế tắc trong việc tìm ra biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân trước khủng bố.

Đức đang đặt trong tình trạng báo động cao sau 2 vụ tấn công liên quan tới khủng bố Hồi giáo và một vụ xả súng chết người ở thành phố Munich.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Đức nói rằng kế hoạc này sẽ được nội các chính phủ thảo luận hôm thứ Tư (23/8) tuy nhiên từ chối đưa thêm chi tiết về nội dung.

Trong tháng 8 này, chính phủ Đức tăng cường đầu tư cho lực lượng cảnh sát và an ninh, trong đó có việc thành lập đơn vị chống khủng bố và chống tội phạm mạng.

Bộ Quốc phòng đầu tháng này thông báo nước Đức đang trong “tâm điểm của chủ nghĩa khủng bố” và yêu cầu quân đội huấn luyện cùng cảnh sát để chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công quy mô lớn của phiến quân Hồi giáo.

Trọng Đức

Leave a Reply