Chính quyền Malaysia hôm qua 15/3 khẳng định người bị sát hại tại phi trường Kuala Lumpur hôm 13/02 là Kim Jong Nam, anh của ông Kim Jong Un, một điều mà chính phủ Bắc Hàn luôn phủ nhận.

AFP dẫn lời Phó thủ tướng Malaysia, Ahmad Zahid Hamidi thông báo: “các nhà điều tra đã khẳng định người bị mưu sát chính là Kim Jong Nam, dựa vào cơ sở là mẫu ADN mà lấy từ một người con của nạn nhân”.

Ông Kim Jong Nam, thành viên từng được kỳ vọng sẽ kế ngôi cha, nhưng bị thất sủng rồi sống lưu vọng tại Macao và Hồng Kông dưới sự bảo trợ của chính quyền Bắc Kinh. Ông Jong Nam có 2 người vợ và 3 người con, không rõ ADN mà Malaysia được cung cấp đến từ ai. Ông cũng từng công khai chỉ trích sự cầm quyền độc đoán của gia đình họ Kim ở Bắc Hàn.

Lần đầu tiên Kuala Lumpur khẳng định danh tính nạn nhân là vào tuần trước, nhưng không cho biết dựa trên cơ sở nào.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc cho rằng Bắc Hàn đứng đằng sau vụ ám sát. Nhưng Bình Nhưỡng phủ nhận và nhiều lần bác bỏ người bị hại là Kim Jong-nam. Khi bị tấn công, người này mang hộ chiếu tên Kim Chol.

Kim Jong Nam, 45 tuổi, anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un, đã bị hạ sát bằng loại chất độc thần kinh VX – một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, tại sân bay Kuala Lumpur 2, khi đang chờ chuyến bay về Macao.

Vợ và các con của Kim Jong Nam đang sống tại Macao cũng đột nhiên biến mất sau vụ ám sát.

Tuần trước, một đoạn video của một người tự xưng là con trai Kim Jong Nam xuất hiện trên mạng, trong đó người nhận là Kim Han-sol nói anh đang ẩn náu cùng mẹ và chị gái.

kim han sol

Quan chức tình báo Nam Hàn xác nhận đây chính là Kim Han Sol, con trai 21 tuổi của Kim Jong Nam.

Vụ ám sát và cuộc điều tra sau đó đang gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước vốn được cho là có quan hệ khá tốt.

Malaysia trục xuất đại sứ Bắc Hàn, sau đó Bắc Hàn cấm kiều dân Malaysia về nước. Thủ tướng Malaysia gọi đây là hành vi bắt con tin.

Đức Trí (t/h)