Hôm 2/3, Malaysia công bố chấm dứt chính sách miễn thị thực (visa) cho công dân Bắc Hàn, tiếp sau những căng thẳng ngoại giao do vụ ám sát Kim Jong Nam gây nên.

Phó thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi thông báo, bắt đầu từ ngày 6/3/2017 các công dân Bắc Hàn muốn tới Malaysia phải xin thị thực nhập cảnh, ông nêu lý do cho quyết định này là vì an ninh quốc gia.

Chính sách miễn thị thực được cả 2 nước ban hành năm 2009, được xem là mốc đánh dấu quan hệ tốt đẹp hai nước.

Malaysia ra quyết định này sau hai tuần kể từ vụ Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Bắc Hàn, bị ám sát tại sân bay Kuala Lumpur bằng chất độc thần kinh cực mạnh VX.

Trong vụ án mạng này, hai nữ nghi phạm, một người Việt Nam tên Đoàn Thị Hương, 28 tuổi và một người Indonesia tên Siti Aishah, 25 tuổi, đã bị truy tố vì tội mưu sát và đang chờ ra một tòa án cấp cao.

Nếu bị kết tội, 2 nghi phạm có thể bị kết án tử hình.

Cùng ngày hôm qua, chưởng lý Malaysia Mohamed Apandi Ali thông báo, nghi phạm người Bắc Hàn, ông Ri Jong Chol, bị bắt ba ngày sau vụ án mạng, sẽ được thả và bị trục xuất ngay về nước vào hôm nay (3/3) do hết thời hạn tạm giam và không đủ bằng chứng kết tội.

Cảnh sát Malaysia vẫn đang truy tìm 7 nghi phạm khác, tất cả đều là người Bắc Hàn. Trong số đó có một người là quan chức Đại sứ quán Bắc Hàn ở Kuala Lumpur.

Vụ ám sát Kim Jong Nam đã làm cho quan hệ Malaysia và Bắc Triều Tiên trở nên căng thẳng. Bắc Triều Tiên phản đối gay gắt cuộc điều tra và và cáo buộc chính quyền Malaysia “tiếp tay các thế lực thù địch” để phá hoại chế độ.

Kuala Lumpur thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bình Nhưỡng từ năm 1973, đến năm 2003 mới mở sứ quán tại Bình Nhưỡng. Cho đến trước vụ án mạng Kim Jong Nam, quan hệ hai nước vẫn tốt đẹp. Malaysia đã đón nhận hàng ngàn lao động đến từ quốc gia được biết là cô lập nhất thế giới này.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: