Hôm 18/6 vừa qua, Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cáo buộc Tiến sĩ Anthony Fauci và các phương tiện truyền thông dòng chính đã đứng về phía Trung Quốc khi phớt lờ nhận định về nguồn gốc COVID-19 mà ông Donald Trump đưa ra vào năm 2020. Trước đó, cựu Tổng thống Mỹ đã nói rằng virus corona bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, Trung Quốc.

Trump
Tổng thống Donald Trump và Cựu Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows. (Ảnh: Office of Congressman Mark Meadows/Wikipedia/CC0)

Ông Meadows cho biết trên Fox News rằng: “Các nhà báo đáng lẽ ra phải làm công việc của mình. Giải thưởng Pulitzer đang được chờ để trao cho ai báo cáo về nó [nguồn gốc COVID-19]. Thẳng thắn mà nói, những gì họ làm chứa đựng quá nhiều sự thù hận với Tổng thống Trump và chính quyền của ông ấy. Họ không muốn nhìn thẳng vào sự thật”.

Bình luận của ông Meadows được đưa ra nhằm đáp lại một tuyên bố của nhà khoa học Alina Chan (thuộc Đại học Havard), người nói với NBC News tuần này rằng vào giai đoạn đầu của đại dịch, “thật đáng sợ khi kết giao với ông Trump và trở thành công cụ cho những kẻ phân biệt chủng tộc, vậy nên mọi người đã không muốn công khai lên tiếng kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19 đến từ phòng thí nghiệm”.

Ông Meadows nhận xét rằng Nhà Trắng đã chia sẻ thông tin với một số phóng viên, cũng như với ông Fauci, nhưng “cuối cùng, những người chống đối ông Trump lại sẵn sàng bỏ qua các chi tiết”.

Ông Meadows cho hay: “Điều đáng lo ngại là chúng tôi vừa nghe thấy (Cố vấn An ninh Quốc gia) Jake Sullivan nói rằng chúng tôi cần Trung Quốc thực sự giúp đỡ chúng tôi trong cuộc điều tra này. Họ đã không sẵn sàng làm điều đó trong hơn 12 tháng qua. Đã đến lúc chúng ta buộc họ phải chịu trách nhiệm và thực sự hành động, nếu không, ông Joe Biden sẽ trở thành tổng thống không nói lời nào, cũng như không làm gì trước việc quy trách nhiệm cho Trung Quốc”.

Nhưng theo người Trung Quốc, thì “đó là lỗi của Mỹ”, ông Meadows hay. “Đến khi nào chúng ta mới chịu nói rằng ‘đủ rồi đó, hãy dừng việc này ngay’?

Ngược lại, ông Trump lại tỏ ra rất thẳng thắn trước việc yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch, theo ông Meadows.

Và bây giờ, một lần nữa, chúng ta thấy có một sự ép đến từ phía Tổ chức Y tế Thế giới nhằm xem xét nguồn gốc của virus, nhưng “lúc trước động thái này không phát huy hiệu quả và bây giờ cũng thế”, ông Meadows nói.

Ông cho biết thêm rằng điều cần phải xảy ra là nếu WHO không hoạt động một cách hiệu quả, hãy rút khỏi tổ chức này và nếu Trung Quốc không minh bạch về COVID-19, hãy cắt khoản viện trợ đến từ Mỹ.

Ông Meadows cho hay: “Với tư cách là những người nộp thuế ở Mỹ, chúng tôi đã cung cấp cho họ tiền để giúp họ thực hiện các loại sáng kiến ​​khác nhau ở Trung Quốc. Hãy cắt khoản tiền này đi. Hãy đảm bảo rằng chúng tôi có các biện pháp trừng phạt và quy trách nhiệm cho họ cho đến khi chúng tôi thấy được sự minh bạch”.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: