Theo xếp hạng năm 2016 của Tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU), thành phố Melbourne của Úc sáu năm liên tiếp xếp hạng là thành phố đáng sống nhất thế giới.

thanh ph

EIU liệt kê 140 thành phố trên thế giới trong bảng xếp hạng mang tên Global Liveability Ranking (Xếp hạng thành phố đáng sống nhất toàn cầu).

Thủ đô Damascus của Syria, nơi chiến sự xảy ra 5 năm, xếp cuối danh sách.

Tại châu Á, Tokyo vẫn xếp cao nhất tương tự năm 2015, thứ 13 trong bảng EIU. Hong Kong xếp thứ 43, còn Singapore thứ 46.

Tô Châu xếp cao nhất trong các thành phố ở Trung Quốc đại lục, xếp thứ 72 toàn bảng, còn Bắc Kinh và Thượng Hải lần lượt thứ 73 và 82.

Năm 2015, Damascus của Syria cũng bị EIU xếp chót bảng.

Bảng xếp hạng này của EIU đánh giá 30 yếu tố trong năm hạng mục chính là ổn định, y tế, văn hóa-môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng, tuy nhiên này không tính chi phí cuộc sống rẻ hay đắt.

Các thành phố xếp đầu có điểm chung là thuộc các nước giàu, hệ thống y tế, giáo dục tốt, cơ sở hạ tầng phát triển, và số lượng dân vừa phải, mật độ dân số không quá dày đặc.

Theo đó, các thành phố lớn, giàu có ở Mỹ, Anh, Pháp như New York, London, Paris không có thứ hạng cao vì cùng gặp các vấn đề như đe dọa khủng bố, tỉ lệ tội phạm cao, dân cư quá đông, kẹt xe, hay gặp vấn đề giao thông công cộng.

Sáu trên mười thành phố xếp đầu đều là ở Úc và Canada.

Trọng Đức