Tàu sân bay của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ hiện đều đang tuần tra gần Eo biển Đài Loan. Đài Bắc đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự và tăng chi tiêu quốc phòng khẩn cấp. Đồng thời, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng đưa ra cảnh báo mạnh mẽ rằng, Bắc Kinh không nên xâm lược Đài Loan.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Blinken gửi lời cảnh báo mạnh mẽ đến Bắc Kinh rằng, sẽ là một “sai lầm” nếu xâm lược Đài Loan. (Ảnh: Getty Imgaes).

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố hôm Chủ nhật (11/4): “Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng đối với bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.”

Có thể nhận thấy, mọi con mắt trên thế giới đều đang đổ dồn vào đảo Đài Loan thời điểm này khi chính quyền cộng sản Trung Quốc có các động thái ngày càng gây hấn với đảo quốc láng giềng mà từ lâu họ đã muốn thôn tính và thống nhất.

Trên thực tế, có quá nhiều căng thẳng  đến mức các nhà lãnh đạo thế giới phải rất cẩn trọng về lời nói hay hành động của mình.

Ví dụ về trường hợp Thủ tướng Canada Justin Trudeau, chính quyền của ông rõ ràng đang rất quan ngại trước khả năng tổ chức Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax uy tín, vốn được chính phủ Canada tài trợ một phần, có thể trao giải thưởng John McCain về Lãnh đạo trong Dịch vụ công cho Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Politico đưa tin, chính phủ Canada đã đe dọa rút lại tiền tài trợ nếu Diễn đàn này công nhận và trao giải thưởng cho nhà lãnh đạo Đài Loan.

Chính quyền Biden dường như thoải mái hơn khi công nhận Đài Loan trong bối cảnh các hành động ăn miếng trả miếng giữa Washington và Bắc Kinh đang leo thang.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price giải thích, ngoài việc cử các tàu chiến tuần tra gần Đài Loan, hôm thứ Sáu (9/4) chính quyền Mỹ đã tự do hóa các quan hệ không chính thức của mình với Đài Bắc theo một chỉ thị “nhấn mạnh rằng Đài Loan là một nền dân chủ năng động, là đối tác kinh tế và an ninh quan trọng, đồng thời cũng là một lực lượng cho lợi cho cộng đồng quốc tế”.

Trung Quốc không công nhận Đài Loan, dù đảo quốc này đã hoạt động độc lập kể từ năm 1949. Hoa Kỳ công nhận Đài Loan một cách không chính thức, và những công nhận đó đã bắt đầu gia tăng vào giai đoạn cuối thời chính quyền Tổng thống Trump, khi Bắc Kinh ngày càng gây hấn tại khu vực Biển Đông và gần Đài Loan.

Chính quyền Biden sau một thời gian ngắn gián đoạn, cũng đã đưa ra lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc. Đặc biệt là sau cuộc gặp đầu tiên không mấy tốt đẹp giữa hai nước dưới thời chính quyền mới của Mỹ tại Alaska, Mỹ vào tháng trước.

Hôm Chủ nhật (11/4) ông Blinken đã đổ lỗi hoàn cảnh hiện tại là do sự gây hấn của Trung Quốc. Ông nói trên Meet the Press: “Những gì chúng tôi nhìn thấy và những gì chúng tôi thực sự lo ngại là các hành động ngày càng gây hấn của chính phủ Bắc Kinh nhắm đến Đài Loan.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phản đối rằng các tàu chiến Hoa Kỳ đang tham gia “các hoạt động khiêu khích”“gửi tín hiệu sai lầm nghiêm trọng đến các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan, đe dọa hòa bình và ổn định”.

Ông hỏi: “Có một tàu chiến nào của Trung Quốc đến Vịnh Mexico để phô trương sức mạnh không?”

Gia Huy (Theo Just The News)

Xem thêm: