Riêng ngày 19/12, châu Âu chứng kiến 3 vụ tấn công nghiêm trọng, trong đó có 2 vụ đã được xem khủng bố liên quan tới Hồi giáo cực đoan. Sự kiện này rót thêm dầu vào lửa trong bối cảnh các lãnh đạo EU thực hiện chính sách mở cửa đón di dân từ những quốc gia Hồi giáo Trung Đông và Bắc Phi đang phải hứng chịu chỉ trích từ công chúng cùng làn sóng dân tuý dâng cao. 

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, Andrey Karlov, đã tử vong sau khi trọng thương do bị bắn khi đang phát biểu tại một triển lãm nghệ thuật tại thủ đô Ankara hôm 19/12.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận với các phóng viên tin này sau khi ông Karlov được đưa tới bệnh viện.

Thủ phạm được xác định là Mevlut Mert Aydintas, 22 tuổi, thành viên cảnh sát chống bạo động ở Ankara.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi có biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói ông Karlov đang có bài phát biểu thì bị một tay súng bắn vào lưng.

Tay súng lặp đi lặp lại lời hô của người Hồi Giáo “Allahu Akbar” (“Thượng đế vĩ đại”) và cũng hô to “đừng quên Aleppo, đừng quên Syria”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin qua điện thoại.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Putin gọi đây là hành động khủng bố và “chắc chắn là sự khiêu khích nhằm phá vỡ sự bình thường hóa quan hệ song phương vàtiến trình hòa bình ở Syria“.

Dmitry Peskov, Phát ngôn viên của ông Putin, xác nhận một nhóm các điều tra viên Nga sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ về vụ này.

Xe tải lao vào chợ Nobel Đức, 12 người thiệt mạng

Ít nhất 12 người chết và 49 người bị thương, trong đó có nhiều người đang trong tình trạng nghiêm trọng, trong vụ một chiếc xe tải đâm vào đám đông tại một chợ Noel ở trung tâm Berlin vào tối 19/12.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này.

Danh tính kẻ tấn công chưa được xác định, và giới chức Đức chưa xác nhận tuyên bố của IS.

Công tố viên tại Đức đã trả tự do cho nghi phạm duy nhất, nói rằng thiếu bằng chứng. Truyền thông nói ông ta là công dân Pakistan, gọi tắt là Naved B. Giới chức cho rằng một hoặc nhiều đồng đảng đang lẩn trốn.

Người bị bắt, xuất xứ từ Pakistan, luôn bạ́c bỏ liên quan vụ tấn công bằng xe tải. Người này bị bắt trong một công viên sau khi bị phát giác là đã trốn khỏi hiện trường.

Thủ tướng Đức Angela Merkel thề sẽ tìm ra và trừng phạt thủ phạm.

Nổ súng gần nhà thờ Hồi giáo Thuỵ Sĩ

3 người bị thương trong vụ nổ súng gần một trung tâm Hồi giáo ở Zurich (Thụy Sĩ) ngày 19/12, theo nguồn tin cảnh sát.

Cảnh sát Thụy Sĩ nói nghi can đã tự sát sau khi xả súng gần một trạm xe lửa ở thủ đô tài chính của Thụy Sĩ. Nghi phạm không được tiết lộ tên nhưng được nói rằng có tiền án, tuy nhiên không có dấu hiệu liên quan tới Hồi giáo cực đoan cũng như phong trào bài nhập cư cực tả.

2/3 dân số 8,3 triệu người của Thụy Sĩ theo Cơ đốc giáo, nhưng quốc gia này đang chật vật với vai trò của Hồi giáo giữa lúc dân số đạo Hồi của họ tăng lên 5%, đặc biệt từ làn sóng di dân.

Đức Trí (T/H)