Hôm thứ Năm (29/7), trang tin tức địa phương Coconuts Bali đưa tin, những ngày gần đây, các lãnh đạo của Làng Gulingan ở Bali, Indonesia, đã đe dọa trục xuất một cặp vợ chồng vì chọn không tiêm vắc-xin COVID-19.

Embed from Getty Images

Trang tin tức này cho biết: “Anh Fery Wahyudi Satria Wibawa và vợ gần đây đã được yêu cầu rời khỏi Làng Gulingan… bởi vì các già làng đã yêu cầu tất cả cư dân phải có giấy chứng nhận vắc-xin COVID-19.” Đây là một loại giấy tờ được sử dụng để chứng minh rằng một người đã được tiêm chủng vắc-xin.

Coconuts Bali cho hay, vào ngày 29/7, hai vợ chồng lựa chọn không tiêm chủng vắc-xin COVID-19 tại Indonesia “đã được yêu cầu rời khỏi ngôi làng này cách đây vài ngày”.

Theo Coconuts Bali, anh Wibawa và vợ đã quyết định vẫn ở lại Làng Gulingan và chống lại  lệnh trục xuất bởi vì họ nghi ngờ lệnh này là bất hợp pháp. Gần đây, họ “đã tìm kiếm … sự trợ giúp pháp lý từ Tổ chức Trợ giúp Pháp lý Bali (LBH Bali) và tổ chức này đã đồng ý giúp đỡ”. LBH Bali đã chỉ định luật sư Felix Juanardo Winata phụ trách vụ việc của cặp vợ chồng này.

Ngày 27/7, luật sư Winata đã nói với trang tin tức Detik.com của Indonesia, trong những ngày gần đây, các nhà lãnh đạo địa phương của Làng Gulingan đã ban hành một sắc lệnh thông báo rằng “những cư dân nhập cư đã sống ở Làng Gulingan phải tiêm chủng COVID-19 bằng cách xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng”.

Thông báo nhấn mạnh: “Nếu họ không thể xuất trình giấy chứng nhận vắc-xin, họ sẽ bị trục xuất khỏi Làng Gulingan.”

Theo luật sư, anh Wibawa và vợ là những cư dân hợp pháp của Làng Gulingan. Hôm thứ Ba (27/7), luật sư Winata đã nói với Detik.com, hai vợ chồng này đã “sống tại Làng Gulingan trong ba năm và sở hữu một ngôi nhà trong làng với một chứng thư bán nhà, bao gồm một lá thư chính thức của Cơ quan Đất đai Quốc gia [Indonesia]”.

Luật sư Winata lưu ý, mặc dù có bằng chứng cư trú hợp pháp, nhưng anh Wibawa và vợ “vẫn bị yêu cầu rời khỏi ngôi làng địa phương này bởi vì họ không có chứng nhận vắc-xin COVID-19”.

Luật sư Winata nói với Detik.com, ông tin rằng sắc lệnh trục xuất khách hàng ra khỏi cộng đồng của Làng Gulingan “vi phạm các quyền của con người … được đề cập trong đoạn (1) Điều 28H của Hiến pháp [Indonesia]”. Ông khẳng định, Điều khoản đó quy định rằng “mọi người có quyền sống trong sự thịnh vượng về vật chất và tinh thần, có nơi ở, cũng như có một môi trường tốt và lành mạnh và có quyền được hưởng các dịch vụ y tế”.

Luật sư Winata nhấn mạnh, lệnh trục xuất của Làng Gulingan cũng trái với sắc lệnh của tổng thống Indonesia “liên quan đến việc mua vắc-xin và thực hiện tiêm chủng trong bối cảnh đối phó với đại dịch COVID-19 bởi vì, trong quy định, không có hình phạt bị trục xuất khỏi ngôi làng nếu người ta không tuân thủ [khuyến nghị] tiêm chủng”.

Coconuts Bali còn cho biết, luật sư Winata đã đề cập đến một sắc lệnh của Tổng thống Indonesia Joko Widodo nêu rõ rằng: “Những công dân đủ điều kiện tiêm vắc-xin [nhưng] từ chối tiêm vắc-xin [virus corona] có thể bị phạt hành chính dưới hình thức không được cung cấp trợ cấp xã hội, các dịch vụ của chính phủ hoặc bị phạt tiền.”

Luật sư Winata nói với Detik.com hôm thứ Ba (27/7): “Chà, khách hàng của tôi nói, nếu người ta chưa tiêm chủng, quy định đó được áp dụng và anh ấy sẵn sàng bị phạt dựa trên quy định của tổng tổng vốn được công nhận hợp pháp.”

Ông nói thêm. “Hiện tại, điều mà khách hàng của tôi từ chối là sắc lệnh do ngôi làng này ban hành.”

“Ví dụ, nếu một người nào đó không thể xuất trình chứng nhận vắc-xin, sau đó anh ấy hoặc cô ấy bị trục xuất khỏi ngôi làng một cách tùy tiện, điều đó không thể [xảy ra].”

Cuối cùng, luật sư Winata cảnh báo: “Và sẽ rất nguy nếu điều đó được áp dụng tại các khu vực khác hoặc áp dụng tại các tỉnh khác hoặc trên khắp Indonesia.”

Gia Huy (Theo Breitbart)

Xem thêm: