Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ cung cấp thêm 450 triệu USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine, bao gồm nhiều hệ thống tên lửa tầm xa hơn, hai quan chức Mỹ nói với Reuters hôm thứ Năm (23/6).

Embed from Getty Images

Một trong những quan chức giấu tên cho biết dự kiến ​​sẽ có thông báo vào cuối ngày thứ Năm và gói hỗ trợ mới nhất dự kiến ​​sẽ bao gồm 4 Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS) bổ sung. Đây là một hệ thống vũ khí tầm xa mạnh mẽ mà Kyiv hy vọng có thể giúp lật ngược tình thế trong cuộc chiến.

Trước đó, vào thứ Năm, Ukraine cho biết họ đã nhận được đợt vận chuyển hàng đầu tiên của HIMARS.

Gói mới nhất được đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden tuần trước thông báo cung cấp thêm 1 tỷ USD vũ khí cho Ukraine, bao gồm các hệ thống tên lửa chống hạm, tên lửa pháo binh, pháo và đạn dược.

Cuộc chiến đã bước vào giai đoạn căng thẳng trong những tuần gần đây, với việc các lực lượng Nga tập trung hỏa lực pháo binh áp đảo vào Donbass.

Ukraine cho biết họ cần các hệ thống HIMARS để phù hợp hơn với tầm bắn của các hệ thống tên lửa Nga đang được sử dụng rộng rãi để đánh bại các cứ điểm của Ukraine ở Donbass.

Washington cho biết họ đã nhận được sự đảm bảo từ Kyiv rằng những vũ khí tầm xa sẽ không được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga.

Các quan chức Mỹ đã nói rằng mặc dù HIMARS rất quan trọng đối với các lực lượng Ukraine, nhưng không một hệ thống vũ khí đơn lẻ nào có thể thay đổi cuộc chiến.

Lê Vy (theo Reuters)